Khoang 6,5 trieu cu tri Mali di bo phieu bau cu Quoc hoi hinh anh 1An ninh được thắt chặt trong ngày bầu cử. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/11, cử tri Mali đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội, với hy vọng đưa quốc gia Tây Phi này trở lại bình ổn sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đang bị phủ bóng đen bởi những đe dọa trả đũa của người Hồi giáo.

Các điểm bỏ phiếu đã chính thức được mở từ sáng cùng ngày dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về các nhóm Hồi giáo vũ trang hoạt động trở lại ở miền Bắc nước này sẽ tấn công phá hoại.

Ước tính có khoảng 6,5 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu lựa chọn 147 ghế Quốc hội mà danh sách ứng cử viên là hơn 1.000 người. Nếu không đảng nào đủ điều kiện để thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử ngày 24/11, vòng hai sẽ được diễn ra vào ngày 15/12.

Cuộc bầu cử Quốc hội này đánh dấu những bước đầu tiên của Mali nhằm khôi phục đất nước sau sự hỗn loạn của cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 3/2012. Đây cũng là giai đoạn hoàn tất một tiến trình chính trị được bắt đầu bằng cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 8 với việc ông Ibrahim Boubakar Keita đắc cử.

Những cuộc bầu cử trên sẽ giúp Mali có được các thể chế Nhà nước có thẩm quyền và tính hợp pháp được công nhận để đưa nước này bước vào tiến trình tái thiết sau cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 18 tháng./.
(TTXVN)