Đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình cần đất sản xuất. (Ảnh: TTXVN)

Với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận và quản lý đất rừng cộng đồng, dự án “Nâng cao năng lực tiếp cận và quản lý đất sản xuất và đất rừng cho cộng đồng các dân tộc thiểu số” dự kiến sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực cho khoảng 8 triệu người dân sống dựa vào rừng, ở khu vực miền núi phía Bắc, miền Trun và Tây Nguyên.

Thông tin trên vừa được ông Thomas Anthony Corrie, Phó ban Hợp tác phát triển - Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đưa ra tại hội thảo giới thiệu dự án “Nâng cao năng lực tiếp cận và quản lý đất sản xuất và đất rừng cho cộng đồng các dân tộc thiểu số” do CARE Quốc tế phối hợp với Trung tâm CIRUM tổ chức chiều 19/1, tại Hà Nội.

Thông tin thêm về dự án, bà Trần Thị Hoa, Giám đốc CIRUM cho biết, với tổng vốn hỗ trợ hơn 650.000 Euro, CARE quốc tế phối hợp với Trung tâm CIRUM, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ tiến hành dự án từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2018 tại sáu tỉnh gồm: Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum.

“Dự án này nhằm góp phần bảo vệ và tăng cường khả năng tiếp cận, quản lý đất rừng cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số là những nhóm hộ nghèo mà đời sống, sinh kế và văn hóa của họ vốn phụ thuộc lớn vào đất rừng. Kết quả của dự án sẽ được chia sẻ, tham vấn với Chính quyền và các nhà hoạch định chính sách trong quá trình sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sắp tới,” bà Hoa nói.

Đại diện cho cơ quan quản lý, ông Quách Đại Ninh, Vụ trưởng Vụ phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp) cho hay, thời gian qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, một trong những nguyên nhân chính mà cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam khó có thể phát triển bền vững là do thiếu đất sản xuất.

Cùng với đó, người dân tộc thiểu số cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn do sức ép về dân số, tình trạng suy thoái rừng, cũng như cạn kiệt tài nguyên. Trong khi đó, công tác quản trị tài nguyên thiên nhiên cũng chưa thật sự hiệu quả, đặc biệt là trong quản lý rừng ở cấp địa phương.

Chính vì thế, thông qua dự án “Nâng cao năng lực tiếp cận và quản lý đất sản xuất và đất rừng cho cộng đồng các dân tộc thiểu số,” ông Ninh cho rằng, dự án cần tập trung vào việc lôi kéo các cơ quan quản lý cấp địa phương vào việc nâng cao vai trò bảo vệ rừng, cũng như tạo môi trường chính sách thuận lợi về quản trị rừng cộng đồng tại địa phương.

Đến dự hội thảo, ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội cũng đánh giá cao mục đích của dự án. Theo ông, trong bối cảnh đồng bào dân tộc thiểu số đang thiếu đất sản xuất, rừng có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay rừng đang ngày một thu hẹp, nếu không có giải pháp giao đất giao rừng cho người dân thì về lâu dài đất rừng sẽ tiếp tục bị mất.

“Vì thế, giải pháp cần làm hiện nay là phải nâng cao vai trò của chính quyền cơ sở. Bởi thực tế đã cho thấy, ở đâu chính quyền giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số quản lý thì rừng ở đó được bảo vệ. Còn ở đâu giao cho từng nhóm người thì hiệu quả không cao,” ông Chu nhấn mạnh.

Thông qua hội thảo, ông Chu cũng hy vọng dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, hướng tới giải quyết khó khăn về đất cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như đánh giá rõ chính sách để có giải pháp tháo gỡ, sử dụng đất rừng hợp lý tại các địa phương./.