Khoang 90% doanh nghiep IT tai Viet Nam se mo rong quy mo nhan su hinh anh 1(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Chỉ 9% doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết không có kế hoạch tuyển dụng, còn lại khoảng 90% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. 50% doanh nghiệp cho biết có nhu cầu mở rộng quy mô nhân sự thêm 11-20% quy mô và gần 25% có nhu cầu mở rộng thêm 21- 30%.

Thông tin trên được Navigos Group đưa ra trong báo cáo về “Thực trạng nhân lực IT và Kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới,” ngày 23/4.

Kết quả khảo sát cho thấy, ba yếu tố được đánh giá là lợi thế khi thành lập công ty công nghệ tại Việt Nam đều xoay quanh nhân lực như: Chi phí nhân công cạnh tranh; kinh tế ổn định (nhân lực trẻ, tăng trưởng GDP cao); nguồn lao động có chất lượng (giáo dục tốt, thông minh, có tầm nhìn). Tuy nhiên, khan hiếm nguồn nhân lực IT lại cũng chính là thách thức lớn nhất đối với các công ty công nghệ.

[Cơ hội cho lao động thương mại điện tử trong cơn khủng hoảng "Corona"]

Khi so sánh theo mặt bằng lương chung, nhà tuyển dụng cho thấy họ đang trả lương cho nhóm ứng viên có kinh nghiệm cao hơn một bậc so với nhiều ngành nghề khác với khoảng lương từ 701-1000 USD. So với các ngành nghề khác, mức lương phổ biến được trả cho nhóm ứng viên có kinh nghiệm chỉ ở mức 251-500 USD hoặc 501-700 USD.

Đối với những kỹ năng cần thiết trong 5 năm tới, top 3 các kỹ năng quan trọng đó là tự lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm khi phát triển sản phẩm; tư duy chuyển đổi số hóa và kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc của Navigos Group Việt Nam cho hay, báo cáo được công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên và nhà tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp hoạt động về mảng công nghệ tại Việt Nam.

Theo ông Gaku Echizenya, nhu cầu sử dụng công nghệ cao đã được nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp ghi nhận, phát triển kế hoạch ứng dụng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho thị trường lao động. Đứng trước nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực công nghệ, mà còn phải chuẩn bị các giải pháp giữ chân nhân tài và ứng phó trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ mới./.

Hồng Kiều (Vietnam+)