Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trung tâm Cải cách châu Âu (CER) vừa lên tiếng cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ càng làm sâu sắc thêm chênh lệch giàu nghèo giữa các khu vực của nước này, do các địa phương nghèo hơn lại phụ thuộc vào xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn cả.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo công bố ngày 6/4 của CER đánh giá việc rời khỏi EU sẽ khiến hàng hóa Anh đối mặt với các biểu thuế cao hơn từ liên minh này trừ phi giữa hai bên đạt được thỏa thuận thương mại tự do. Và gánh nặng thuế tăng này chiếm tỷ lệ khác nhau trong tổng sản lượng của vùng.

Ví dụ hàng hóa của khu vực Đông Bắc nước Anh, nơi có tổng giá trị gia tăng (GVA) bình quân đầu người chỉ là 17.381 bảng so với 40.215 bảng tại thủ đô London, xuất sang EU sẽ bị tăng thuế thêm 197 triệu bảng, tương đương 0,43% tổng sản lượng. Trong khi đó, khu vực chịu ảnh hưởng ít nhất sẽ là thủ đô London với tác động tài chính từ thuế chỉ tương đương 0,11% sản lượng.

Ông John Springford, tác giả báo cáo của CER nhận định các vùng miền có ngành chế tạo đóng góp chủ đạo vào nền kinh tế địa phương sẽ bị tác động lớn nhất, và do các vùng này vốn đã nghèo hơn, nên việc rời khỏi EU có nguy cơ càng làm gia tăng thêm khoảng cách giàu nghèo ở Anh.

Ông Springford thừa nhận rằng một số nhà sản xuất có thể tìm cách bù đắp chi phí thuế xuất sang EU bằng việc tăng tính hiệu quả hoặc tăng doanh số xuất khẩu sang các thị trường khác nhưng do phần lớn thương mại của Anh là hàng hóa trung gian của các công ty đa quốc gia nên việc chuyển hướng thương mại từ châu Âu không phải đơn giản.

CER đưa ra báo cáo trên trong bối cảnh Thủ tướng David Cameron có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh vào năm 2017 nếu như đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng Năm tới.

Một cuộc thăm dò dư luận do trang comparethemarket.com tổ chức với 6.000 người tham gia cho thấy có 6/10 người nói "chắc chắn sẽ bỏ phiếu nếu" nếu một cuộc trưng cầu ý dân như vậy được tổ chức. Có 38% số người được hỏi tin rằng nước Anh sẽ tốt hơn nếu rời khỏi EU trong khi 35% có suy nghĩ ngược lại.

Theo ông Chris White thuộc hãng quản lý tài sản độc lập Premier Asset Management, phản ứng của các công ty nước ngoài đối với triển vọng Anh rời khỏi EU là chưa rõ ràng nhưng dây chuyền cung cấp của họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng sẽ chịu tác động lớn và người ta đang đặt dấu hỏi về vị thế trung tâm tài chính châu Âu của Anh khi nước này không còn ở trong EU./.