Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ ngày 17/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tồn tại những bất đồng lớn về một số vấn đề chủ chốt trong bối cảnh vòng đàm phán mới về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit, dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Ngày 25/8, phóng viên TTXVN tại Brussel (Bỉ) dẫn lời một quan chức cấp cao EU cho biết các cuộc đàm phán hầu như chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào và đang tồn tại một khoảng cách lớn giữa hai bên.

Quan chức này nhận định ít có khả năng Anh và EU đạt được những tiến bộ rõ rệt cho phép gạt bỏ những khác biệt trong vòng đàm phán vào tuần tới.

Theo ông, vấn đề không phải là thiếu thời gian để hai bên thu hẹp bất đồng, mà điều quan trọng là thiếu nội dung chính để trả lời cho những quan ngại về lịch trình của các nhà đàm phán vào tuần tới.

Vòng đàm phán về Brexit thứ ba diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ chiều 28/8 tại Brussels, dự kiến sẽ được khởi động giống 2 vòng đầu với cuộc gặp của hai trưởng đoàn đàm phán, phía EU là ông Michel Barnier và phía Anh là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, ông David Davis.

[Video] Anh công bố tài liệu cho vòng đàm phán thứ 3 về Brexit


Các bên sẽ thảo luận chủ yếu về 3 vấn đề ưu tiên theo quan điểm của EU là: quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh, thanh toán "hóa đơn Brexit" và biên giới tương lai giữa Ireland và tỉnh Bắc Ireland của Anh.

Phía EU nhiều lần khẳng định phải đạt được "các tiến bộ đầy đủ" trên cả 3 chủ đề trên, 27 nước EU mới chấp nhận thảo luận về hiệp định tự do thương mại tương lai với Anh sau khi nước này rời EU, dự kiến vào tháng 3/2019.

London mới đây công bố loạt tài liệu về quan điểm của nước Anh trong quá trình đàm phán với EU.

Tuy nhiên, theo Brussels, các đề xuất của phía Anh không đủ mức độ chi tiết cần thiết và chỉ tập trung vào "tương lai mối quan hệ" giữa EU và Anh.

Liên quan đến hồ sơ gây tranh cãi nhất là vấn đề thanh toán tài chính mà Anh phải thực hiện trước khi chính thức rời EU.

Báo chí Anh dẫn nguồn tin chính phủ cho biết phía EU đưa ra ước tính hóa đơn tất toán sẽ rơi vào khoảng từ 60-100 tỷ euro, trong khi phía Anh tuyên bố không trả quá 40 tỷ.

Chủ trương tạm gác việc đưa ra khoản nghĩa vụ tài chính cụ thể, 27 nước EU muốn thống nhất với Anh về phương thức tính toán trước tiên.

Bên cạnh đó, những vấn đề được quan tâm nhất liên quan đến quyền của các công dân châu Âu sống trên đất Anh cũng như thẩm quyền của Tòa Công lý châu Âu tại Anh./.