Đoạn video cho thấy khoảnh khắc chiếc AH-1W bị bắn rơi (Nguồn: YouTube)

Ngày 14/5 vừa qua, trên Internet đã xuất hiện một đoạn video gây sốc ghi lại khoảnh khắc một chiếc trực thăng vũ trang AH-1W của Thổ Nhĩ Kỳ bị tên lửa phòng không vác vai bắn đứt làm đôi.

Đoạn video có cảnh các chiến binh, dường như thuộc lực lượng Đảng công nhân người Kurd (PKK), dùng một quả tên lửa Igla để ngắm bắn chiếc trực thăng. Chỉ vài giây sau khi được khai hỏa, quả tên lửa lao trúng vào chiếc trực thăng và cắt rời phần đuôi, khiến phần thân chính xoay vòng tròn trên không.

Tiếp đó, các cánh chính của chiếc trực thăng đứt rời khỏi thân và nó rơi thẳng xuống dưới đất. Báo chí phương Tây nói rằng vụ tấn công đã làm cả hai phi công điều khiển chiếc trực thăng thiệt mạng.

Theo tờ Daily Star, vụ tấn công dường như đã xảy ra ở tỉnh Hakkari của Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực nằm gần biên giới Iraq và có đông người Kurd sinh sống. Phía Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cho biết họ đã mất một trực thăng gần biên giới với Iraq vì lý do kỹ thuật.

Daily Star cũng nói rằng đã có những người buộc tội chính quyền Nga chuyển tên lửa cho PKK nhằm trả thù vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay cường kích của nước này.

Luật sư nổi tiếng Jodocus Quak đã công khai nêu quan điểm này trên mạng xã hội Twitter: “Nếu Nga cung cấp tên lửa phòng không cho PKK thì đây là một hành động vi phạm chủ quyền nữa mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn báo thù.”

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Chuyên gia an ninh Trung Đông người Anh Charles Lister chia sẻ với Daily Star: “PKK đã từng sử dụng tên lửa phòng không vác vai có nguồn gốc Liên Xô/Nga trong nhiều năm, nhưng mấy năm nay thì không thấy dùng nữa. Nhiều khả năng quả tên lửa mới có nguồn gốc từ Syria, ít có khả năng từ Nga hoặc kho vũ khí của PKK”./.

Khoảnh khắc chiến binh người Kurd bắn tên lửa nhằm vào chiếc trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Daily Star)