Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi Donald Kaberuka. (Nguồn: theguardian.com)

Trong chuyến thăm Nhật Bản cuối tuần qua, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Donald Kaberuka, cho rằng châu lục này có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đặc biệt ngành năng lượng, và kêu gọi các công ty Nhật Bản tăng cường đầu tư vào châu Phi.

Theo ông Donald Kaberuka, nguồn ngân sách cho việc phát triển cơ sở hạ tầng hằng năm tại châu Phi, mà theo ước tính lên tới khoảng 50 tỷ USD/năm, không thể thực hiện được đủ nếu chỉ có nguồn tài chính công mà cần có sự hợp tác của khu vực tư nhân.

Chủ tịch Donald Kaberuka nhấn mạnh các công ty Nhật Bản có thể đóng góp vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế nhanh của châu Phi.

Châu Phi không quá dựa vào nguyên liệu hóa thạch để thúc đẩy kinh tế bởi châu lục này hiện còn nguồn tài nguyên xanh vô cùng phong phú có thể phát triển năng lượng tái tạo, như năng lượng Mặt Trời và thủy điện, vốn là thế mạnh của các công ty Nhật Bản.

Trước đó, Chủ tịch AfDB đã đến thăm Trung Quốc và tìm cách tăng cường quan hệ với Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB). Ông cho rằng AIIB cần đi theo hướng hỗ trợ cho các tổ chức thế chế tài chính hiện tại, như Ngân hàng phát triển châu Á, chứ không phải là đối trọng của nhau./.