Trong cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 45 tại thủ đô Manila của Philippines ngày 3/5, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức ra mắt Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN (AIF) - quỹ lớn nhất từ trước đến nay của hiệp hội nhằm hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng của các nước thành viên.

AIF sẽ tài trợ các dự án xây dựng đường bộ, đường sắt, hệ thống cung cấp điện, nước và các nhu cầu cơ sở hạ tầng quan trọng khác của các nước ASEAN, ước tính cần tới 60 tỷ USD/năm.

Giám đốc điều hành ADB Rajat Nag cho biết sự ra đời của AIF là một bước ngoặt, tạo tiền đề cho các quốc gia ASEAN cùng nhau tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, giúp thúc đẩy thương mại, tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội việc làm cho nửa tỷ người trong cộng đồng ASEAN. Các nước thành viên ASEAN và ADB đóng góp khoản vốn ban đầu 485 triệu USD cho AIF.

Với trụ sở đặt tại Malaysia, AIF có Hội đồng quản trị gồm đại diện các nước thành viên ASEAN, Giám đốc điều hành là đại diện của ADB, và ngân hàng này sẽ đồng tài trợ với AIF để hỗ trợ thêm tài chính cho các dự án của AIF.

Dự kiến, mỗi năm AIF sẽ hỗ trợ khoảng sáu dự án hướng tới xóa đói giảm nghèo, tăng cường thương mại và thúc đẩy đầu tư, trong đó mỗi dự án khoảng 75 triệu USD. Như vậy, từ nay đến năm 2020, tổng cam kết tín dụng của AIF và khoản hỗ trợ thêm của ADB sẽ vào khoảng 13 tỷ USD.

Ngoài ra, AIF còn có thể phát hành trái phiếu nợ nhằm phát huy tiềm năng dự trữ ngoại hối trên 700 tỷ USD của ASEAN, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng tăng của khu vực./.