Khoi bui doc hai bao trum hang chuc thanh pho o Trung Quoc hinh anh 1Sương mù dày đặc bao phủ thành phố Thượng Hải ngày 9/12. (Nguồn:
THX/ TTXVN)

Tình trạng khói bụi độc hại gây ngột ngạt đang lan rộng khắp các thành phố nằm sâu trong đất liền lẫn ven biển của Trung Quốc. Điều này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân ở đây.

Vấn đề ô nhiễm khói bụi dai dẳng dường như đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây. Tình trạng này xuất hiện từ hồi đầu năm tại thủ đô Bắc Kinh và đang lan rộng ra nhiều nơi khác.

Chỉ tính riêng trong tháng này, tình trạng ô nhiễm vượt xa ngưỡng tiêu chuẩn an toàn, đã xảy ra tại 25 thành phố tại Trung Quốc và đôi lúc diễn ra trong nhiều ngày liên tục.

Nạn ô nhiễm không khí và khói bụi đã lan rộng khắp các thành phố từ những nơi xung quanh Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu cho tới các thành phố trong đất liền ở miền Trung và các tỉnh miền Tây hay miền Bắc của nước này.

Một số thành phố tại miền Tây Trung Quốc, trong đó có những điểm du lịch nổi tiếng như Lhasa và Tây An, thường xuyên bị bao phủ một màn khói bụi độc hại trong vài ngày qua.

Trong khi đó, ba thành phố ven biển khác ở tỉnh Sơn Đông cũng bị bao trùm bởi khói bụi dày đặc trong ngày 20/12, khi mức độ ô nhiễm không khí lên cao chưa từng thấy. Tại Hong Kong, mới đây, các chỉ số đánh giá ô nhiễm đã tăng lên cấp độ rất nguy hiểm.

Kết quả dự báo của các cơ quan chức năng cho thấy, chất lượng không khí tại nhiều nơi ở Trung Quốc xuống mức rất thấp trong hai ngày cuối tuần.

Giới chuyên gia môi trường cảnh báo rằng tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc đang tăng lên đến mức báo động.

Điều này cho thấy mô hình tăng trưởng thiếu bền vững đang khiến nhiều nơi ở nước này phải trả giá đắt về môi trường sinh thái./.
(TTXVN)