Khói bụi bao phủ thủ đô Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 19/10 dẫn nguồn tin từ Bộ Giáo dục nước này cho biết Bộ đã chỉ thị các trường học đóng cửa từ ngày 19/10 do tình trạng khói bụi tồi tệ quay trở lại.

Các trường học thuộc diện đóng cửa bao gồm trường học tại các bang Melaka, Negeri Sembilan, Selangor, khu vực Tawau bang Sabah, khu vực Kuching và Samarahan bang Sarawak, thủ đô hành chính Putrajaya và thủ đô Kuala Lumpur.

Tính đến 6 giờ chiều 18/10, có 16 khu vực ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí (API) ở mức có hại cho sức khỏe trong đó tại thủ đô Kuala Lumpur và thủ đô hành chính Putrajaya ở mức 116 và đang có xu hướng xấu hơn.

Theo tiêu chuẩn, chỉ số API từ 0 đến 50 là tốt; 51 đến 100 là ôn hòa; 101 đến 200 mức có hại cho sức khỏe; 201-300 mức rất có hại cho sức khỏe; trên 300 là mức nguy hiểm.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Malaysia cho biết tình trạng ô nhiễm không khí trở nên xấu đi có nguyên nhân từ việc thay đổi hướng gió do tác động của hai cơn bão nhiệt đới có tên gọi Koppu và Champi trên Thái Bình Dương.

Hai cơn bão này đã làm ảnh hưởng hướng gió và mang gió mùa Tây Nam cùng với bụi từ khu vực Sumatra và Kalimantan, Indonesia tới. Hiện tượng gió mùa này được dự báo là sẽ kéo dài đến 21/10./.