Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 18/9, nhân dịp công tác tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công tòa tháp 45 tầng thuộc Khu đô thị Vinhomes Riva City - Hải Phòng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Với chiều cao 148m, đây là công trình cao nhất vùng duyên hải Bắc Bộ tính tới thời điểm hiện tại và sẽ là biểu tượng đô thị hiện đại Hải Phòng trong tương lai.

Tòa tháp thuộc Dự án khu đô thị Vinhomes Riva City (tên ban đầu là Vinhomes Riverside Hải Phòng) là tổ hợp khối Trung tâm thương mại-dịch vụ và khách sạn 5 sao với tổng diện tích hơn 30.000m2. Mặt trước của công trình hướng ra quảng trường Khu đô thị Vinhomes Riva City rộng 8,2ha.

Tòa tháp được thiết kế bởi Công ty tư vấn thiết kế Humphrey & Partners (Mỹ), bao gồm hai phần với khối đế trải dài 150m, kết cấu uốn lượn mô phỏng một dòng sông đang chảy.

Trung tâm thương mại Vincom được bố trí tại tầng 1, tầng 2 và một phần tầng 3 của tòa tháp. Từ tầng 4-45 là khách sạn Vinpearl Hotel City với quy mô 300 phòng, đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Được xây dựng trên nền đất của khu vực Nhà máy ximăng Hải Phòng, vì vậy với mong muốn lưu giữ những ký ức đã gắn bó với nhiều thế hệ về Nhà máy này, Tập đoàn Vingroup đã dành phần diện tích đẹp nhất tại trung tâm quảng trường khu đô thị để xây dựng Bảo tàng Nhà máy Ximăng. Tại đây, bên cạnh di tích Ống khói Nhà máy được bảo tồn nguyên trạng là những kỷ vật quý giá và những câu chuyện tự hào, gắn với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố.

Dự kiến Trung tâm thương mại sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017 và khách sạn sẽ được đưa vào vận hành khai thác từ cuối năm 2018.

Cùng với hàng loạt các dự án lớn khác của Tập đoàn Vingroup đang triển khai tại thành phố, dự án Khu đô thị phức hợp Vinhomes Riva City sẽ trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng của khu vực, tạo thêm việc làm, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng và các khu vực lân cận./.