Ngày 29/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khởi công Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam tại cửa biển Lạch Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc (ngày 2 và 5/8/1964).

Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam có chiều cao 20m, được gắn bia ghi công, tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng; công trình dự kiến hoàn thành và đón khách thăm quan vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

Sở dĩ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Quân chủng Hải quân chọn Lạch Trường để xây dựng Đài chiến thắng bởi căn cứ Lạch Trường là một trong những căn cứ quan trọng của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, quân dân Lạch Trường đã sát cánh cùng các lực lượng Hải quân hiệp đồng chiến đấu đánh thắng các bước leo thang phá hoại của địch, bảo vệ an toàn căn cứ, bảo vệ cầu Hàm Rồng, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc.

Ngày 5/8/1964, Mỹ đã sử dụng tám máy bay phản lực đánh vào khu vực Lạch Trường, pháo trên các tàu Hải quân của Việt Nam đã đồng loạt khai hỏa, bắn chặn.

Tiếp đó, các trận pháo cao xạ, lực lượng dân quân tự vệ khu vực Lạch Trường cùng phối hợp đã nổ súng đánh địch. Một máy bay Mỹ đã trúng đạn bốc cháy ngay từ loạt đạn đầu tiên.

Đài chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam tại cửa Lạch Trường sẽ là công trình văn hóa lịch sử để ghi nhớ, tôn vinh và tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng đến các thế hệ mai sau về tinh thần đoàn kết giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam với quân dân Thanh Hóa./.
Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)