Ngày 23/1, tại công trường thủy điện ĐakĐrinh, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, Công ty cổ phần Thủy điện Đakđrinh phối hợp với Tổng thầu Licogi, Tổng Công ty Sông Đà, Công ty cổ phần Cavico Giao thông đã tổ chức khởi công và ngăn sông công trình Thuỷ điện ĐakĐrinh.

Dự án thủy điện ĐakĐrinh được xây dựng tại lưu vực sông ĐakĐrinh, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi và huyện KongPlong tỉnh Kon Tum, cách thành phố Quảng Ngãi về phía Tây khoảng 90km.

Dự án thủy điện ĐakĐrinh là dự án có công suất lớn nhất trong quy hoạch bậc thang thủy điện sông Trà Khúc và cũng là công trình trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển điện VI đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt.

Với tổng công suất 125MW, tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức BOO, nhà máy thủy điện Đakđrinh được thiết kế 2 tổ máy và trạm phân phối 110kV. Diện tích chiếm đất của dự án khoảng 2.000ha, trong đó diện tích ngập lòng hồ hơn 900ha. Khi dự án hoàn thành sẽ phát điện hòa vào lưới điện quốc gia với lượng điện bình quân 540 triệu kWh/năm.

Dự án sẽ góp phần làm tăng lưu lượng cấp nước về mùa hè cho vùng hạ du và cắt lũ cho hạ lưu về mùa lũ lụt. Đặc biệt sẽ tạo nguồn nước ngọt phục vụ ổn định cho Khu kinh tế Dung Quất.

Theo kế hoạch, ngay sau ngày lễ khởi công và ngăn sông, xả nước qua cống dẫn dòng (23/1/2011), đến tháng 6/2013 hoàn thành cơ bản bê tông nhà máy; tháng 8/2013 sẽ nút cống dẫn dòng và hoàn thành đập dâng, đập tràn; tháng 9/2013 sẽ phát điện tổ máy 1 và đến tháng 12/2013 sẽ phát điện tổ máy 2 và hoàn thành công trình.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quãng Ngãi Nguyễn Xuân Huế cho biết, dự án thủy điện Đakđrinh được triển khai sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi một cách toàn diện và mạnh mẽ, đồng thời đây cũng là dự án đầu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2011-2020 ) của tỉnh Quảng Ngãi./.