Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Mạng tin Zeenews của Ấn Độ cho biết tối 11/12 Phó Tổng thống nước này Hamid Ansari đã đến thủ đô Ashgabat, bắt đầu chuyến thăm chính thức Turkmenistan trong 3 ngày.

Dự kiến trong ngày 12/12, ông Ansari sẽ đến thành phố cổ Mary- nằm trên con đường tơ lụa cũ, để cùng với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Tổng thống nước chủ nhà Gurbanguly Berdimuhamedow tham dự lễ khởi công đường ống khí đốt TAPI (Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ) đầy tham vọng với vốn đầu tư lên tới 7,6 tỷ USD.

Đường ống TAPI dài 1.800km bắt đầu từ mỏ khí đốt Galkynysh sẽ chạy qua Afghanistan, Pakistan tới Fazilka, bang Punjab, Ấn Độ, cung cấp khí đốt cho 3 nước trong vòng 30 năm và Ấn Độ sẽ nhận khoảng 25% tổng lượng khí đốt của dự án này.

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 với khả năng vận chuyển 90 triệu m3 khí đốt tiêu chuẩn mỗi ngày.

Trong chuyến thăm, ông Ansari cũng sẽ tham dự các sự kiện kỷ niệm 20 năm tình trạng trung lập vĩnh viễn của Turkmenistan và phát biểu tại hội nghị quốc tế về chính sách trung lập vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Ông Ansari cũng sẽ đến đặt vòng hoa tại tượng đài Mahatma Gandhi mới được khánh thành hồi đầu năm nay trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đặt ở trung tâm thủ đô Ashgabat./.