Ngày 28/2, tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ do Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.

Khẳng định việc đầu tư xây dựng ngành công nghiệp khai thác bauxite, sản xuất hydroxit nhôm, alumin và nhôm là rất cần thiết và là một mục tiêu kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc xây dựng Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ sẽ tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực Tây Nguyên.

Nêu rõ Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng lớn về quặng bauxite (loại quặng để sản xuất nhôm) trong khu vực và trên thế giới với trữ lượng khoảng trên 5,4 tỷ tấn quặng bauxite nguyên khai, tập trung nhiều nhất ở Tây Nguyên và đặc biệt là tập trung nhiều ở các vùng thuộc tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng khẳng định việc khởi công dự án có ý nghĩa rất quan trọng, để từ đây rút kinh nghiệm cho việc xây dựng ngành công nghiệp khai thác, chế biến bauxite, sản xuất alumin-nhôm.

Thủ tướng cho biết từ năm 2007, Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xem xét đến năm 2025 đã được phê duyệt.

Theo đó, từ 2007-2015 sẽ đầu tư các dự án sản xuất alumin với công suất đạt khoảng 6,4 triệu tấn/năm và sẽ nâng dần công suất trong các năm tiếp theo; giai đoạn ban đầu alumin sẽ được xuất khẩu.

Giai đoạn 2012-2015, nhà máy điện phân nhôm đầu tiên sẽ được đầu tư xây dựng với công suất đạt khoảng 200.000-400.000 tấn nhôm thỏi/năm, trong đó một phần alumin sẽ cung cấp cho điện phân nhôm, số còn lại được xuất khẩu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đắk Nông và Tập đoàn TKV đã nghiêm túc triển khai thực hiện dự án theo đúng các quy định của pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ và nhấn mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cần tiếp tục được tăng cường để đồng bào các dân tộc Đắk Nông và cả nước hiểu và tích cực ủng hộ cho việc triển khai dự án sản xuất alumin-nhôm.

Người đứng đầu Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương đã tiến hành thẩm định đánh giá tác động môi trường và hiệu quả kinh tế của dự án  một cách kỹ càng.

Theo đó, dự án góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn Tây Nguyên, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực từ thuần nông lâm nghiệp sang kinh tế đa ngành nghề, trong đó công nghiệp-dịch vụ là thành phần kinh tế cơ bản, kéo theo sự phát triển các ngành kinh tế dịch vụ như giao thông vận tải, cơ khí, xây dựng, phát triển đô thị, thương mại, khách sạn và du lịch, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống...

Dự án góp phần tái tạo đất, giúp cho chất lượng đất những khu vực có quặng đang bị cằn cỗi sau khi khai thác, hoàn thổ sẽ có điều kiện tăng độ màu của đất.

Dự án sẽ tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hơn 1 vạn lao động, có điều kiện nâng cao đời sống của nhân dân vùng dự án; góp phần giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Tây Nguyên; tạo nền tảng để phát triển ngành công nghiệp nhôm và các ngành công nghiệp phụ trợ; góp phần làm tăng GDP của địa phương; đem lại nguồn thu kim ngạch ngoại tệ lớn cho đất nước.

Thủ tướng yêu cầu, chủ đầu tư và lực lượng thi công trên công trường đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công xây dựng nhà máy, đồng thời đảm bảo vững chắc, nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường sinh thái, nhất là chất lượng nguồn nước, trong đó Tập đoàn TKV và tỉnh Đắk Nông khẩn trương tuyển chọn con em đồng bào các dân tộc của tỉnh để đưa đi đào tạo vào làm việc trong dự án, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động, giám sát thường xuyên về khí, bụi, chất thải, mặt nước, nước ngầm... nhằm đánh giá chính xác và có giải pháp xử lý đối với các tác nhân gây ô nhiễm trong quá trình hoạt động, đồng thời tỉnh Đắk Nông rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với yêu cầu khi nhà máy đi vào hoạt động.

Thủ tướng cũng yêu cầu tổng thầu EPC Nhà máy Alumin Nhân Cơ là Tập đoàn công trình quốc tế Nhôm Trung Quốc (CHALIECO) thực hiện đúng pháp luật Việt Nam và quy định của địa phương sở tại, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và đáp ứng tốt các yêu cầu về bảo đảm an toàn, môi trường sinh thái trong từng hạng mục công trình.

Theo ông Trần Xuân Hòa - Tổng Giám đốc TKV, việc khởi công gói thầu EPC (thiết kế-cung cấp vật tư thiết bị-xây lắp) thuộc dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đắk Nông tiến hành sau khi tập đoàn đã cùng với các bộ, ngành liên quan rà soát, tính toán nhằm đảm bảo cho dự án đạt hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đây là dự án alumin thứ 2 của tập đoàn sau dự án tại Lâm Đồng với công suất thiết kế 650.000 tấn/năm.

Dự án sẽ áp dụng công nghệ Bayer để sản xuất alumin và áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong bảo vệ môi trường.

Dự kiến cuối năm 2012, nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đi vào hoạt động chính thức và sẽ sản xuất ra tấn sản phẩm alumin đầu tiên.

Quặng bauxite được khai thác từ mỏ Nhân Cơ có tổng trữ lượng quặng tinh khoảng 270 triệu tấn, sẽ được tuyển rửa tại nhà máy tuyển xây dựng gần khu mỏ, sau đó được vận chuyển bằng tuyến băng tải dài khoảng 5,5km để đưa vào nhà máy alumin.

Cùng với việc thực hiện đầu tư dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ, tập đoàn sẽ nghiên cứu và nếu khả thi sẽ triển khai đầu tư sớm nhà máy điện phân nhôm với công suất khoảng 150.000-200.000 tấn/năm./.

Thiện Thuật (Vietnam+)