Ngày 27/8, năm nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử vị trí Chủ tịch DPJ, vị trí đương nhiên sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản kế nhiệm ông Naoto Kan vì DPJ hiện đang chiếm đa số tại Hạ viện.

Trong số các ứng cử viên có cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda, Bộ trưởng Nông nghiệp Michihiko Kano, cựu Bộ trưởng Giao thông và cơ sở hạ tầng Sumio Mabuchi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Banri Kaieda.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò, ông Maehara được cho là người có nhiều khả năng nhất để kế nhiệm Thủ tướng Kan với 40% số người ủng hộ.

Đây là cuộc bầu cử Chủ tịch DPJ có số ứng cử viên kỷ lục kể từ khi đảng này thành lập năm 1998.

Tuyên bố của các nghị sỹ trên đã khởi động chiến dịch tranh cử kéo dài hai ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu vào ngày 29/8 tới.

Trong hai ngày cuối tuần, các ứng cử viên sẽ tham gia các cuộc tranh luận nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của 389 nghị sỹ DPJ. Sau đó, Quốc hội sẽ bầu người đắc cử Chủ tịch đảng này làm Thủ tướng vào ngày 30/8.

Trong trường hợp không ứng cử viên nào giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 29/8, DPJ sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ hai để bầu chọn Chủ tịch đảng.

Trước đó, Thủ tướng Kan đã thông báo từ chức vào ngày 26/8 sau gần 15 tháng nắm quyền. Người kế nhiệm ông Kan sẽ phải đương đầu với nhiệm vụ khó khăn là điều hành công tác tái thiết lớn nhất thời hậu chiến ở Nhật Bản, giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa hạt nhân Chernobyl cách đây 25 năm, và kiềm chế sự tăng giá của đồng yen.

Tân thủ tướng cũng phải thống nhất một nghị viện đang bị chia rẽ, quyết định chính sách năng lượng mới hậu Fukushima và giành lại niềm tin của thị trường rằng Nhật Bản có thể vượt qua khó khăn hiện nay trong việc đối phó với "núi" nợ lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)