Khoi dong chuong trinh Doi tac Thai Binh Duong 2016 tai Da Nang hinh anh 1Lễ đón các tàu tham gia chương trình. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đã được khởi động ngày 15/7 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của Tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu Hải quân Nhật Bản, JSDS Shimokita (LST-4002).

Năm nay, Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng sẽ tham gia chương trình.

Đây là lần thứ 7 trong vòng 11 năm sự kiện này đã diễn ra tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam và là năm thứ 3 liên tiếp diễn ra tại Đà Nẵng.

Tham dự các sự kiện năm nay có đại diện của nhiều quốc gia đối tác bao gồm Australia, Canada, Indonesia, Nhật bản, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Timor Leste, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết PP16 là ví dụ cụ thể cho các hoạt động mang lại lợi ích chung mà Tổng thống Barack Obama đã thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của ông hồi tháng Năm. PP16 xây dựng niềm tin và minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam và khu vực.

Chính phủ đã phê duyệt thành phố Đà Nẵng là điểm tổ chức PP16. Thành phố phối hợp cùng các cơ quan Trung ương và các đối tác PP16 tổ chức chuỗi sự kiện trong 2 tuần nhằm mở rộng hợp tác nhân đạo và giao lưu hữu nghị, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ làm việc trực tiếp cùng các các bộ y tế dân sự Việt Nam, tham gia vào các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y trên tàu bệnh viện Khánh Hòa cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Bóng đá cho người nước ngoài tại Đà Nẵng với sự tham gia của hai đội bóng PP16 của Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Nhằm tiếp tục tăng cường năng lực ứng phó và xử lý khủng hoảng, PP16 sẽ tổ chức hội thảo về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, kết thúc bằng một cuộc diễn tập xử lý khủng hoảng.

Nội dung cuộc diễn tập bao gồm, công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa, ứng phó ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải.

Cùng với đó, các đối tác Việt Nam, cùng với Hải quân Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ tham gia hoàn thiện việc nâng cấp trường Tiểu học Hòa Phú, Trạm y tế Chính Gián, trường Mầm non Rạng Đông và Trường chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ biểu diễn tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông. Cán bộ PP16 sẽ tham gia đào tạo kỹ năng cứu hộ và giảng dạy các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cộng đồng tại Đà Nẵng.

PP 16 kết thúc tại Việt Nam vào ngày 28/7 và sẽ tiếp tục tại Malaysia, Indonesia./.
(TTXVN/Vietnam+)