Đại diện lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội với đại diện lãnh đạo 29 tỉnh, thành đoàn khu vực phía Bắc và các tỉnh từ Quảng Trị trở ra tại buổi lễ ký kết. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Sáng 26/6, tại Nhà Văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội, Thành Đoàn-Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã khởi động chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2016.

Với phương châm “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội,” chương trình triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với 2 đợt hoạt động cao điểm: giai đoạn 1 - Tiếp sức mùa thi (các hoạt động cao điểm từ ngày 29/6-5/7); giai đoạn 2 - Tiếp sức đến trường (các hoạt động cao điểm từ 30/8 đến 5/9).

Đây là năm thứ 15 Hà Nội triển khai chương trình "Tiếp sức mùa thi" với mục tiêu dự kiến sẽ hỗ trợ trên 75.000 thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Nội.

Chương trình thu hút gần 13.000 tình nguyện viên tham trải khắp 104 điểm thi trên địa bàn thành phố, tập trung tại các điểm trung chuyển xe buýt, các tuyến xe buýt, 5 cụm thi đại học (gồm 74 điểm thi) và 1 cụm thi tốt nghiệp (với 31 điểm thi tại 23 quận, huyện).

Trong chương trình, các tình nguyện viên hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh thông tin về các cụm thi, địa điểm thi; kinh nghiệm thi cử; lịch trình tuyến xe buýt; thông tin về nhà trọ, chỗ ở an toàn, giá rẻ, miễn phí, thuận tiện cho việc di chuyển tới các điểm thi; quán ăn giá rẻ (hoặc miễn phí), đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Các thông tin thường xuyên được cập nhật và đăng tải trên website chính thức của chương trình: http://tiepsucmuathi.edu.vn .

Ngoài ra, Thành Đoàn-Hội Sinh viên thành phố Hà Nội còn thiết lập đường dây nóng (số điện thoại: 04.3936.9298 và 04.3936.9268) nhằm tư vấn, hỗ trợ về địa chỉ nhà trọ giá rẻ, miễn phí, chỉ dẫn điểm thi.

Nét mới năm nay là Thành Đoàn-Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội triển khai mô hình “Mỗi tuyến xe buýt 1 tình nguyện viên” để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình di chuyển bằng xe buýt tới các điểm thi, nhà trọ.

Dự kiến sẽ có 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà di chuyển bằng phương tiện xe buýt. Ngoài ra, tại các điểm thi và các điểm trung chuyển xe buýt, Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố còn tổ chức các Đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng” với trên 100 tình nguyện viên tham gia chở miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm ở trọ và điểm thi trên địa bàn thành phố.

Trong khuôn khổ chương trình, Thành Đoàn-Hội Sinh viên thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện thị đoàn trực thuộc lựa chọn, giới thiệu thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật… tham gia chương trình “Cùng bạn đi thi.”

Chương trình hoạt động theo phương thức “1 tình nguyện viên hỗ trợ trực tiếp 1 thí sinh” trong suốt quá trình dự thi với các hoạt động hỗ trợ như: giới thiệu chỗ trọ miễn phí, giá rẻ, tặng các suất cơm tiếp sức mùa thi, đưa đón thí sinh đi thi, động viên và trao đổi kinh nghiệm thi cử.

Cùng với các đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ trong việc tham gia hỗ trợ an ninh trật tự, an toàn giao thông của các quận, huyện, thị xã và các trường đại học, học viện, cao đẳng, năm nay, Thành Đoàn Hà Nội tiếp tục tổ chức đội hình tình nguyện “Phản ứng nhanh an toàn giao thông” (với 125 tình nguyện viên) có nhiệm vụ hỗ trợ điều phối, hướng dẫn giao thông, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các điểm trung chuyển xe buýt, các điểm nút giao thông trọng yếu, các điểm thi và xung quanh điểm thi… nhằm giảm thiểu ùn tắc, phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực.

Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết năm 2016, Thành Đoàn Hà Nội triển khai thực hiện 2 mô hình mới. Thứ nhất là mô hình “Mỗi xe buýt một tình nguyện viên,” tình nguyện viên đó sẽ đi từ đầu bến tới cuối bến để tư vấn, cung cấp thông tin về tuyến xe buýt cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Các tình nguyện viên thay phiên nhau liên tục để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo thời gian hoạt động. Thứ hai là mô hình “Mỗi tình nguyện viên hỗ trợ một tân sinh viên” trên cơ sở kế thừa mô hình “Cùng bạn đi thi”. Điểm mới của mô hình này là không chỉ hỗ trợ các tân sinh viên trong quá trình nhập học mà hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của các em, đồng hành cùng các em như những người anh, người chị, tư vấn thêm về phương pháp học tập, cách tra cứu thêm các nguồn kiến thức, hỗ trợ trực tiếp cho các em trong quá trình học tập…

Lần đâu tiên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi,” Ngô Thu Hà (sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Giáo dục-Đại học Quốc gia Hà Nội) phấn khởi tâm sự: Ý tưởng khiến em tham gia chương trình này là xuất phát từ năm ngoái, khi tham gia kỳ thi đại học, em thấy các bạn có nhiều khó khăn, có nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu một cuộc thi khiến tâm lý không ổn định.

Chính tâm lý không ổn định sẽ tác động rất lớn tới việc mình có làm bài tốt hay không. Và năm nay, với tâm thế là người đã thi đại học rồi, em mong muốn được góp một phần sức giúp đỡ các bạn để các bạn được thoải mái hơn, ổn định tâm lý hơn, để tập trung làm bài thi đạt kết quả tốt.

Có “thâm niên” hơn Thu Hà, bạn Phùng Thị Thu Trang (Sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội) chia sẻ đây là năm thứ 3 em tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” và sẽ còn tham gia tiếp nữa vì em thấy chương trình này rất ý nghĩa. Thứ nhất là trong mùa Hè này các bạn sinh viên có thêm nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, được đóng sức trẻ vào các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thứ hai các bạn sẽ được hỗ trợ nhiều thí sinh, nhất là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các em vượt qua những rào cản bỡ ngỡ ban đầu, thi đạt kết quả tốt để có thể trở thành những tân sinh viên trong tương lai và quay trở lại làm các công việc tình nguyện giống như chúng em bây giờ...

Cũng trong sáng 26/6, Thành Đoàn Hà Nội đã ký kết phối hợp hoạt động chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2016 với 29 tỉnh (thành) đoàn khu vực phía Bắc và các tỉnh từ Quảng Trị trở ra. Theo đó, các tỉnh (thành) đoàn tổng hợp, giới thiệu về Thành Đoàn Hà Nội các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, học viện và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía Thành Đoàn-Hội Sinh viên thành phố Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các tân sinh viên như: tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các tỉnh về Hà Nội nhập học; tuyển chọn và phân công 1 tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ 1 tân sinh viên trong suốt quá trình về Hà Nội nhập học cũng như trong giai đoạn đầu học tập và làm quen với môi trường sống tại Hà Nội; giới thiệu chỗ ở miễn phí hoặc giá rẻ cho các tân sinh viên; hỗ trợ thủ tục đăng ký tạm trú cho tân sinh viên; xã hội hóa, trao tặng học bổng cho các tân sinh viên…

Bên cạnh đó, Thành Đoàn-Hội Sinh viên thành phố còn hỗ trợ tân sinh viên thông tin về lịch trình tuyến xe buýt; thông tin về quán ăn giá rẻ (hoặc miễn phí), đảm bảo an toàn, vệ sinh; thiết kế, xây dựng cẩm nang tân sinh viên; cung cấp bản đồ các tuyến xe buýt, bản đồ Hà Nội và các ấn phẩm tiện ích khác cho tân sinh viên… giúp các em nhanh chóng ổn định cuộc sống mới, dành thời gian chuyên tâm vào học tập tốt./.