Ngày 14/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam tổ chức họp báo khởi động cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam lần thứ bảy năm 2015.

Nữ hoàng trang sức Việt Nam là cuộc thi duy nhất trong phạm vi cả nước tôn vinh vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy và thông minh của người phụ nữ Việt Nam khi kết hợp với những bộ trang sức tinh xảo của các nghệ nhân kim hoàn Việt Nam chế tác.

Ban tổ chức cho biết các thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi là nữ độ tuổi từ 18-27 đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước, mang quốc tịch Việt Nam. Các thí sinh dự thi có chiều cao từ 1,6m trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông và chưa qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính.

Riêng các thí sinh đã vào vòng chung kết cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp từ năm 2011 đến 2015 có giấy chứng nhận của Ban tổ chức được xét đặc cách.

Vòng thi sơ tuyển sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Từ ngày 28/11, Ban tổ chức sẽ chọn ra 33 thí sinh bước tiếp vào vòng thi bán kết. Các thí sinh sẽ trải qua các phần thi bắt buộc gồm trình diễn áo dài, trình diễn áo tắm, trình diễn trang phục dạ hội có đeo trang sức, phần thi ứng xử. Dự kiến Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 24/12 tại Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm Nữ hoàng trang sức Việt Nam sẽ nhận được giải thưởng 100 triệu đồng; Á hoàng 1 nhận giải thưởng 70 triệu đồng; Á hoàng 2 nhận giải 50 triệu đồng; hai giải khuyến khích Top 5, mỗi giải 20 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao bảy giải người đẹp khác gồm Người đẹp áo dài, Người đẹp Dạ hội, Người đẹp Thân thiện, Người đẹp có gương mặt khả ái nhất; Người đẹp được yêu thích nhất; Người đẹp phong cách; Người đẹp ảnh, sẽ nhận được mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi Thiết kế Nữ trang năm 2015 nhằm tôn vinh bàn tay tài hoa của những nghệ nhân kim hoàn trên cả nước đã sáng tạo ra những bộ trang sức tinh xảo.

Điều kiện sản phẩm dự thi là các loại trang sức được chế tác trong nước dành cho nữ giới, sản phẩm phải đủ bộ vòng cổ, vòng tay, hoa tai, nhẫn; chất liệu là vàng 10k, 14, 18, 24k, không hạn chế số lượng, kiểu dáng và giá trị sản phẩm.

Cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam được tổ chức hai năm/lần trên phạm vi toàn quốc. Qua sáu lần tổ chức, từ năm 2003 đến nay, cuộc thi đã trở thành một hoạt động văn hóa, kết hợp hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, khích lệ nghệ nhân trong lĩnh vực kim hoàn./.