Khoi dong dam phan quy che luc luong NATO tai Afghanistan hinh anh 1Lực lượng NATO và binh sỹ quốc tế điều tra tại khu vực đánh bom tại Afghanistan ngày 11/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và Chính phủ Afghanistan ngày 21/12 bắt đầu thảo luận về Thỏa thuận quy chế lực lượng (SOFA) nhằm duy trì sự có mặt của các nước thành viên NATO tại Afghanistan sau năm 2014 để huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Trong thông cáo báo chí cùng ngày, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hoan nghênh việc tiến hành thảo luận về SOFA, song nhấn mạnh quy chế này của NATO sẽ "không được chấp nhận, không được ký kết" trước khi Hiệp định an ninh song phương (BSA) giữa Chính phủ Afghanistan và Mỹ được ký kết.

SOFA được xem là khuôn khổ pháp lý cần thiết để triển khai phái bộ của NATO tại Afghanistan sau năm 2014 nhằm đào tạo, cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, theo thỏa thuận với Chính phủ Afghanistan tại Hội nghị thượng đỉnh Chicago năm 2012.

Tuy nhiên, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho đến nay vẫn từ chối ký BSA với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bất chấp sự phản đối kịch liệt của Hội đồng Trưởng lão (Loya Jirga) Afghanistan và "nhường lại" việc ký kết này cho người kế nhiệm ông sau cuộc bầu cử tháng 4 năm sau.

BSA là một mắt xích đầu tiên và quan trọng nhất để Mỹ cung cấp khoản viện trợ trị giá 8 tỷ USD cho lực lượng an ninh và các dự án phát triển của nước này.

Hiện ở Afghanistan vẫn còn khoảng 47.000 lính Mỹ và 40.000 lính NATO. Thỏa thuận đạt được gần đây giữa Washington và Kabul cho phép duy trì khoảng 12.000 binh lính, trong đó có khoảng 8.000 lính Mỹ tại Afghanistan sau lộ trình rút quân vào cuối năm 2014.

Hội đồng Trưởng lão Afghanistan tháng trước đã phê chuẩn và khuyến nghị ký BSA ngay trong năm nay./.
(TTXVN)