Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/10, tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nội (HIVC) và Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội (CUWC) đã chính thức triển khai dự án “Dạy nghề tại Hà Nội cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.”

Dự án do KOICA, Hyundai Motor Company, Hyundai E&C và Plan International tài trợ với tổng ngân sách hơn 38,5 tỷ đồng.

Dự án được thực hiện nhằm tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng ngàn thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, trong ba năm, từ 2015-2018, sẽ có khoảng 400 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được cấp học bổng toàn phần tham dự các hóa học nghề từ 6-18 tháng và 1.000 học viên được hưởng lợi từ dự án.

Các em sẽ được đào tạo nghề theo đúng nhu cầu của thị trường lao động và phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Dự án đặt mục tiêu 70% học viên tốt nghiệp tìm được công ăn việc làm ổn định trong vòng 6 tháng và 70% học viên đóng góp thu nhập cho gia đình trong vòng 4 tháng sau tốt nghiệp.

Cụ thể trong 3 năm, từ nay hết tháng 5/2018, dự án hỗ trợ nâng cấp cho 3 xưởng đào tạo nghề: xưởng nghề công nghệ ôtô, xưởng đường ống công nghệ, xưởng an toàn trong xây dựng và công nghiệp; cung cấp các trang thiết bị hiện đại đảm bảo mục tiêu các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Nội dung chương trình đào tạo các nghề gồm: Công nghệ ôtô, đường ống gia công công nghệ và hàn.

Ngoài ra, dự án còn mời các chuyên gia trong nước và quốc tế giúp nâng cao năng lực cho các giảng viên thông qua các khóa đào tạo tập huấn.

Đây cũng là lần đầu tiên chương trình đào tạo an toàn lao động trên công trường và an toàn trong công nghiệp được đưa vào đào tạo chính thức.

Toàn bộ học viên, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ tiếp cận với các cơ hội việc làm ngay sau đào tạo cũng như được giúp đỡ một phần tài chính để vượt qua các khó khăn trong quá trình hoàn thành các khóa học nghề.

Ngoài ra, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, các em còn được cung cấp các kỹ năng mềm, các kỹ năng sống, góp phần thích ứng nhanh với môi trường lao động sau khi tốt nghiệp./.