Ngày 5/8, Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) đã ký hợp đồng triển khai gói thầy xây lắp 1A thuộc dự án xây dựng dường cao tốc Bắc-Nam, đoạn Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Đoạn Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là dự án đặc biệt quan trọng thuộc Dự án đường cao tốc Bắc-Nam và trong tương lai sẽ là điểm đầu của dự án đường cao tốc Dầu Giây-Đà Lạt. Gói thầu có tổng chiều dài 51km gồm 4 làn xe với tổng vốn xây lắp là 1.381 tỷ đồng.

Theo thiết kế, đường cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây sẽ  được xây dựng đạt chuẩn đường cao tốc Việt Nam. Tốc độ của phương tiện lưu thông trên tuyến đường này sẽ là 120km/h, riêng cầu Long Thành tốc độ thiết kế là 100km/h.

Gói thầu chia làm 2 đoạn, đoạn 1 từ vành đai 2-Long Thành có chiều dài 19,9km đi qua quận 9 thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch, Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai. Đoạn 2 sẽ từ Long Thành đến Dầu Giây có chiều dài 31,1km đi qua các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ và Thống Nhất của tỉnh Đồng Nai.

Gói thầu 1A sẽ có một số các công trình lớn như cầu Long Thành có chiều dài 1.700 mét và 20 cầu cỡ nhỏ, vừa. Bên cạnh đó một số các công trình, thiết bị phục vụ như: 3 trạm thu phí, 1 trung tâm điều khiển, 2 trụ sở hạt quản lý cũng được triển khai đồng bộ.

Gói thầu sẽ sử dụng nguồn vốn vay ODA của JBIC, ADB và vốn đối ứng của VEC. Theo thiết kế, gói thầu sẽ được thực hiện trong 32 tháng. Khi hoàn thành tuyến đường sẽ phục vụ đắc lực trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh quốc phòng của những địa bàn đi qua./.
Ngọc Cương (Vietnam+)