Trẻ em gái nói về việc phòng chống tình trạng tảo hôn và lao động trẻ em. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)
Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) tại Singapore và MasterCard vừa công bố dự án “Project Inspire: 5 phút để thay đổi thế giới” lần thứ sáu.

“Project Inspire: 5 phút để thay đổi thế giới” là một dự án toàn cầu mà trong đó, mỗi thí sinh tham gia ở độ tuổi 15-35 có 5 phút để trình bày ý tưởng truyền cảm hứng của mình đến với toàn thế giới.

Project Inspire 2016 kêu gọi các doanh nhân xã hội trên toàn thế giới đóng góp ý tưởng nhằm thay đổi cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái. Các ứng viên sẽ trình bày cách thức gia tăng an toàn và an ninh cho phụ nữ và trẻ em gái trên các lĩnh vực y tế, tiếp cận tài chính, thiết kế đô thị, giáo dục cũng như các lĩnh vực khác trên khắp châu Á Thái Bình Dương.

Các thí sinh gửi dự thi một video dài 5 phút mô tả chi tiết cách sử dụng phần thưởng 25.000 USD để cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái. Cuộc thi đã được khởi động và bài dự thi có thể được nộp trực tuyến tại website của Project Inspire (www.projinspire.com). Hạn chót nộp bài dự thi là 1/7.

Project Inspire sẽ chọn 20 thí sinh vòng bán kết để tham dự vòng gây quỹ của cuộc thi. Sau đó, ban tổ chức sẽ tiếp tục chọn ra các thí sinh tham dự vòng chung kết tại Singapore. Cá thí sinh sẽ trình bày các ý tưởng truyền cảm hứng của mình trước ban giám khảo. Người thắng cuộc do ban giám khảo quyết định sẽ được công bố tại lễ trao giải ở Singapore vào tháng 11/2016.

Bà Georgette Tan, Trưởng bộ phận truyền thông của MasterCard châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Tại nhiều nơi trên thế giới, sự an toàn và an ninh cho phụ nữ vẫn còn bị xem nhẹ. Khảo sát Chỉ số Hạnh phúc mới đây nhất của MasterCard cho thấy phụ nữ ở nhiều thị trường phát triển hoặc mới nổi tại châu Á đang cảm thấy cực kỳ bất an trước sự đe dọa của tội ác bạo lực, vốn vẫn đang là một trong những biểu hiện cực đoan nhất của bất bình đẳng và phân biệt giới tính.”

Dự án Project Inspire được khởi động vào năm 2011 để kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 25 năm hoạt động tại châu Á Thái Bình Dương của MasterCard. Dự án đã thu hút 2.100 ý tưởng đến từ 109 quốc gia trên khắp thế giới./.