Khoi dong Hanh trinh tuoi tre vi bien dao que huong toi Truong Sa hinh anh 1Tiễn đoàn Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo tới quần đảo Trường Sa. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955-7/5/2015), sáng 6/5, tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân phối hợp tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Biển, đảo Tổ quốc và chiến sỹ Hải quân” và tiễn chân đoàn Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2015 tới quần đảo Trường Sa.

Xuất phát từ Cảng Cát Lái, Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đến Trường Sa diễn ra từ ngày 6 đến 17/5, với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu là cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sỹ, y bác sỹ, tri thức trẻ, phóng viên báo chí…

Hành trình được tổ chức nhằm tuyên truyền giáo dục tuổi trẻ về lòng yêu nước, ý thức công dân, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo; góp phần động viên, cổ vũ quân và dân làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hành trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như sinh hoạt theo các trung đội, tập làm thủ thủy, xác định tọa độ trên biển, dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trên biển...

Các đại biểu tham gia Hành trình sẽ có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, nhiệm vụ của chiến sỹ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, khi tới các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, Đoàn Hành trình sẽ thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao… động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên các đảo.

Theo Ban tổ chức, hiện nay tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân quần đảo Trường Sa là gần 3 tỷ đồng.

Hành trình lần này còn mang ra Trường Sa thiết bị, vật dụng cho hai sân chơi thiếu nhi và công trình máy lọc nước biển thành nước ngọt chạy bằng năng lượng Mặt Trời với công suất 50 lít/giờ.

Đây là công trình do nhóm các nhà khoa học trẻ của Liên hiệp các tổ chức Khoa học Hà Nội nghiên cứu thực hiện sau khi tham gia “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm 2014”.

Dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Tổ quốc và chiến sỹ Hải quân.”

Theo Ban tổ chức, ngay từ khi phát động, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trong cả nước, trong đó có rất nhiều bài viết hay, video clip xúc động được gửi đến hội thi.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 42 cá nhân, nhóm có bài viết và video clip xuất sắc. Ở thể loại bài viết, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 25 giải khuyến khích; trong đó giải Nhất thuộc về Nguyễn Anh Chi, Báo Tuổi trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở thể loại video clip có 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 8 giải khuyến khích; trong đó Chi đoàn 10A11, Trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến, tỉnh Thái Nguyên và Nhóm Tài năng (Đoàn Ngọc Báu), Ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng giành giải Nhì. Nhà giàn DK1,

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao giải cho 11 tập thể, đơn vị có nhiều bài dự thi chất lượng tham gia cuộc thi./. 

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)