Khoi Mercosur va EU dat tien bo dang ke trong dam phan FTA hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: eubrasil.eu)

Ngày 24/3, vòng đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc sau 5 ngày nhóm họp tại thủ đô Buenos Aires của Argentina - quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina cho biết vòng đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí xây dựng và tích cực.

Hai bên đã đạt được những tiến bộ đáng kể liên quan tới nội dung sẽ tiếp tục đối thoại trong các vấn đề thương mại, chính trị và hợp tác, cũng như thống nhất đẩy nhanh đàm phán để tiến tới ký kết sớm nhất có thể một FTA giữa hai khối.

Cũng theo thông báo, đại diện 2 bên tham gia đàm phán đã đồng thuận trong một số vấn đề, hướng tới tăng cường trao đổi thương mại, phục vụ tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm của các nước thành viên EU và Mercosur.

Hai bên cũng khẳng định cam kết hợp tác trong bảo vệ dân chủ, nhân quyền, cuộc chiến chống đói nghèo và ma túy, nghiên cứu khoa học và phát triển bền vững.

Trong chủ đề thương mại, hai bên đã tiến hành đàm phán về những quy định vệ sinh, kiểm dịch, dịch vụ, bản quyền trí tuệ, chính sách cạnh tranh.

Đàm phán giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 1990 nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển. Năm 2010, đàm phán đã được khởi động lại sau 6 năm bế tắc nhưng diễn biến rất chậm.

Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ. Theo dự kiến trước đây, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế từ năm 2014, song cho tới nay điều này chưa được thực thi. Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp.

Dự kiến, kỳ họp tới sẽ diễn ra vào tháng 7/2017 tại Bỉ./.
(TTXVN/Vietnam+)