Thương vụ Microsoft thâu tóm khối điện thoại và dịch vụ của Nokia với giá 7,2 tỷ USD đã tạo nên cơn sốt dư luận trong những ngày gần đây.

Phản ứng trước vụ mua bán này, cựu giám đốc cấp cao từng làm việc 19 năm cho Nokia là Anssi Vanjoki đã cho rằng hãng điện thoại Phần Loan “hoàn toàn thất bại” vì chiến lược lựa chọn nền tảng Windows Phone.

Trước đó, khi ông Stephen Elop nắm giữ ghế giám đốc điều hành, Nokia đã có quyết định bước ngoặt là bỏ rơi các hệ điều hành di động Symbian và MeeGo để lựa chọn Windows Phone của Microsoft.

Kể từ đó, những lứa sản phẩm Lumia chạy Windows Phone lần lượt ra đời mang theo nhiều kỳ vọng song rút cục smartphone Nokia vẫn chưa thể cạnh tranh với các đối thủ đến từ Apple và Samsung.

[Lịch sử điện thoại Nokia sẽ là tương lai của Microsoft?]


Cựu giám đốc Vanjoki bày tỏ: “Đó là một sự thất bài hoàn toàn của chiến lược lựa chọn Windows Phone. Cách làm của Nokia cũng là sai lầm, nên họ không thể giành được thành công. Vì lợi ích của Phần Lan, tôi hy vọng Microsoft có thể làm tốt hơn.”

Ngoài ra, Vanjoki cũng gọi vụ “bán mình” của Nokia cho Microsoft là “đáng xấu hổ, nhưng không thể tránh được.”

Trước đó, Vanjoki chính là gương mặt tiềm năng giữ ghế CEO của Nokia sau khi ông Olli-Pekka Kallasvuo từ nhiệm, song từ khi Elop xuất hiện thì Vanjoki đã quyết định chia tay hãng điện thoại Phần Lan ngay lập tức./.