Các quốc gia trong khối Mercosur. (Nguồn: voxpopuli.ec)

Ngày 14/3, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đang xem xét khả năng đàm phán về việc ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ.

Tuyên bố này được ra ít ngày trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Argentina.

Trước đó, bà Malcorra cũng bác bỏ việc Argentina đàm phán về một FTA riêng với ​Mỹ, bởi điều này đồng nghĩa với việc Argentina không công nhận sự tồn tại của Mercosur.

Mercosur được thành lập hồi năm 1991, hiện có 5 thành viên chính thức là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, Mercosur và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động đàm phán về FTA, nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển.

Năm 2010, cuộc đàm phán này đã được khởi động lại sau 6 năm bế tắc, nhưng diễn ra rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn do những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ.

Theo dự kiến, trong tháng 4 tới, EU sẽ đưa ra danh sách những mặt hàng được miễn thuế với Mercosur.

Liên quan tới quan hệ giữa Mỹ và Argentina, Ngoại trưởng Malcorra khẳng định chuyến thăm của ông Obama tới Argentina vào ngày 23-24/3 tới là dấu hiệu tích cực, góp phần củng cố hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Mỹ tới Argentina sau gần 19 năm kể từ chuyến thăm gần nhất hồi năm 1997 của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dưới thời Tổng thống Argentina Carlos Menem (1989-1999).

Quan hệ Mỹ-Argentina đã được cải thiện nhanh chóng sau khi Tổng thống Mauricio Macri lên cầm quyền hồi tháng 12/2015.

Trước đó, mối quan hệ giữa hai nước được cho là không mấy tốt đẹp trong suốt 2 nhiệm kỳ cầm quyền của bà Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của ông Macri.

Trong số những căng thẳng giữa hai nước có vụ kiện Buenos Aires của các nhà đầu cơ Mỹ tại tòa án New York./.