Ngày 2/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “chống người thi hành công vụ.” 

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Huy Trọng (65 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), Nguyễn Huy Nam (36 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) và Nguyễn Huy Bắc (35 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều).

Theo điều tra ban đầu của Công an quận Ninh Kiều, khoảng 18 giờ ngày 24/7/2018, lực lượng Công an quận Ninh Kiều phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an thành phố Cần Thơ kiểm tra hành chính nơi ở của Nguyễn Huy Bắc (số 160C/4, đường Nguyễn Văn Trường, phường An Bình, quận Ninh Kiều).

[TP.HCM: Khởi tố người đánh kiểm sát viên ngay tại phiên tòa]

Khi kiểm tra, Nguyễn Huy Bắc và vợ là Lê Phi Linh chấp hành, tự giao nộp nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của Bắc cùng 1 roi điện cho lực lượng chức năng.

Trong quá trình kiểm tra, Nguyễn Huy Trọng và Nguyễn Huy Nam (cha và anh ruột của Bắc) xuất hiện chửi bới, lăng mạ lực lượng chức năng. Tiếp đó, Trọng, Nam lớn tiếng xúi giục, kích động, kêu gọi Bắc, Linh không hợp tác và ngăn cản không cho lực lượng tiếp tục kiểm tra.

Nghe lời cha, Bắc lấy một bình chữa cháy đưa cho Nam chống lại lực lượng chức năng. Sau đó, Bắc lấy 1 bình gas loại lớn (vỏ 13,5kg, lượng gas trong bình còn 4,5kg) một tay cầm bật lửa, một tay ôm bình gas dọa cho nổ nếu lực lượng chức năng không ra khỏi nhà. Linh mang toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi vào trong phòng cất giấu.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế Nam, Bắc, không để xảy ra cháy nổ bình gas và bắt giữ Nam, Bắc. Kiểm tra nhà Bắc, lực lượng Công an thu giữ nhiều tang vật, hồ sơ, chứng từ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và cầm cố tài sản.

Liên quan đến vụ án, trước khi kiểm tra nhà Bắc, chiều tối 24/7/2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Cần Thơ đã kiểm tra quán càphê Hạnh Phúc (số 929, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều) theo nguồn tin báo từ các nạn nhân vay nặng lãi của Bắc.

Qua kiểm tra, Công an thành phố Cần Thơ phát hiện “đàn em” của Bắc đang thu tiền lãi của "con nợ" cùng nhiều giấy tờ các "con nợ" thế chấp vay như: 35 chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

Các đối tượng này khai nhận làm việc cho Nguyễn Huy Bắc. Theo đó, Nam cùng vợ chồng Bắc tổ chức cho vay nặng lãi không cần tài sản thế chấp, với lãi suất từ 30-60%/tháng, thu lãi hàng ngày. Nếu người vay không trả lãi, vốn đúng hạn, Bắc, Nam cho “đàn em” đến “xử đẹp" các "con nợ." Hàng ngày, Bắc, Nam cho “đàn em” đến quán cà phê Hạnh Phúc thu tiền lãi của "con nợ" rồi về giao cho Bắc.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Huy Bắc từng có 4 tiền án về tội “cướp giật tài sản”, “gây rối trật tự công cộng” và “cố ý gây thương tích”.

Công an thành phố Cần Thơ đang mở rộng điều tra vụ việc./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)