Khoi to 3 nguyen can bo So Van hoa, The thao va Du lich Lao Cai hinh anh 1Hai đối tượng Nguyễn Thị Vân và Vũ Kim Oanh tại cơ quan Công an. (Nguồn: laodong.vn)

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp với 3 nguyên chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai trong đường dây “giả mạo trong công tác.”

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố Doãn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1984), Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1981) và Vũ Thị Kim Oanh (sinh năm 1984), đều  nguyên là chuyên viên Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai.

Đây là chuyên án được Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) xác lập từ tháng 2/2017. Quá trình trinh sát, Cục An ninh Kinh tế đã phát hiện nhiều đường dây hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; có sự tiếp tay của một số cán bộ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương, tập trung nhiều nhất ở địa bàn Lào Cai và tỉnh Quảng Ninh.

[Phát hiện 9 công chức xã dùng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả]

Từ đó, Ban chuyên án đã quyết định tập trung vào đường dây do Nguyễn Thị Vân, Vũ Thị Kim Oanh và Doãn Thị Hồng Hạnh, đều là chuyên viên Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, được giao trách nhiệm quản lý hồ sơ hướng dẫn viên, đề xuất việc cấp thẻ hướng dẫn viên, móc nối với đối tượng ngoài xã hội để sử dụng giấy tờ nghi giả, nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên với số lượng lớn.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, những đối tượng trên đã trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hồ sơ, làm giả các văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ; sau đó tiến hành thẩm định và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế không đủ điều kiện với giá từ 10-70 triệu đồng, tùy từng trường hợp và từng thời điểm.

Cục An ninh Kinh tế đã làm việc và thu giữ hàng trăm hồ sơ hướng dẫn viên được cấp thẻ tại các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Điện Biên để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2014 đến năm 2017, lãnh đạo và chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp thẻ trái quy định pháp luật cho hàng trăm trường hợp hồ sơ hướng dẫn viên du lịch không đủ điều kiện, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Đồng thời, các chuyên viên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai còn móc nối với các chuyên viên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 6 tỉnh còn lại để thẩm định, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)