Số gỗ tang vật tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Ngọc Minh/ TTXVN)

Chiều 18/9, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.”

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Khắc Tâm (sinh năm 1973), Phạm Văn Thông (1974), Hoàng Xuân Long (1968), Lê Quang Vĩnh (1965), Nguyễn Thị Hòa (1976) và Hoàng Anh Thủy (1983), đều trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông công an tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện xe container mang biển số 17C-05595 do lái xe Nguyễn Văn Tùng điều khiển có hành vi vận chuyển gỗ lậu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có nhiều lóng gỗ (từ nhóm III-nhóm VI) đã xẻ sẵn khối lượng gần 40 m 3 không có giấy tờ, nguồn gốc hợp pháp.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ người và toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng có xuất trình hai bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc gỗ, chủ gỗ là một doanh nghiệp tại thành phố Buôn Ma Thuột; gỗ được vận chuyển về bán cho một cơ sở tại tỉnh Đồng Nai, hồ sơ gỗ có dấu đỏ và chữ ký xác nhận của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thành phố Buôn Ma Thuột và Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk Mil (Đắk Nông).

Tuy nhiên, qua xác minh và kết quả giám định, cơ quan chức năng xác định con dấu và chữ ký trong bảng kê khai số gỗ trên đều là giả.

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng thừa nhận đã làm giả các bộ hồ sơ lâm sản trên mang theo khi vận chuyển hàng nhằm qua mặt và đối phó với các lực lượng chức năng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.