Khoi to chu co so de xay ra vu no kinh hoang lam 3 nguoi chet hinh anh 1Hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, ngụ Quận 12) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người."

Cơ quan công an xác định, Huỳnh Văn Hải đã có hành vi không thực hiện đầy đủ quy định của Luật Hóa chất; không thực hiện đầy đủ các quy định về vật liệu nổ công nghiệp; không thực hiện các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động; không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón; không thực hiện việc đăng ký Hợp quy sản phẩm phân bón theo quy định.

Trước đó, ngày 17/10, tại Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại Đặng Huỳnh (gọi tắt Chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh), phường Thới An, Quận 12 xảy ra vụ nổ lớn làm chết 3 công nhân đang sản xuất phân bón, 5 người khác bị thương và hơn 100 căn nhà xung quanh bị sập và hư hỏng. Sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra đã thu mẫu trưng cầu Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, giám định về nguyên nhân gây vụ nổ.

Kết quả giám định cho thấy: Nguyên nhân vụ nổ là do trong quá trình sản xuất, đóng hộp phân bón lá có sử dụng bếp gas mini đã xảy ra sự cố nổ bếp gas mini, tạo áp suất lớn và lửa lập tức kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm (Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KCLO3) đặt bên cạnh.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, mặc dù trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không được sản xuất phân bón tại trụ sở Công ty nhưng năm 2004 Huỳnh Văn Hải vẫn tổ chức sản xuất phân bón và bị Đội Quản lý thị tr ươ ng 12B kiểm tra, phát hiện các sai phạm: Sản xuất phân bón tại trụ sở; Hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định; sản xuất hàng hóa không đăng ký chất lượng và ngày 29/9/2004 Ủy ban Nhân dân quận 12 đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 11,75 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh cho đến khi nào có giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh mới.

Chấp nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên, Huỳnh Văn Hải đăng ký thành lập Chi nhánh tại số 66/2 Lê Thị Riêng, khu phố 2, phường Thới An, quận 12 và nhờ Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1989, hộ khẩu tại Đồng Tháp, nơi ở hiện nay Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) là cháu ruột của Hải đứng tên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mặc dù Nguyễn Văn Thanh đứng tên làm trưởng chi nhánh, nhưng thực tế mọi hoạt động của chi nhánh đều do Hải điều hành.

Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mặc dù không được phép sản xuất phân bón nhưng Hải vẫn tiến hành đăng ký khảo nghiệm, đăng ký nhãn hiệu, công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa... đối với mặt hàng phân bón và được các cơ quan cấp giấy chứng nhận. Trong đó, có loại phân bón nhãn hiệu ĐH 05 là loại phân bón lá do các công nhân đang thực hiện sản xuất thì đã xảy ra vụ nổ. Hải đã đi mua các loại hóa chất gồm Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KCLO3), Ure6 CO (NH2)2.., mang về chi nhánh pha chế để tạo ra phân bón lá cho các loại cây ăn trái. Tuy nhiên, mỗi loại phân bón của mỗi loại cây có tỷ lệ hóa chất pha chế khác nhau, vì thế nên khi khách đặt hàng bao nhiệu thì Hải tự pha chế, công nhân chỉ thực hiện các công đoạn cân đong trọng lượng, đóng chai, đóng hộp.

Ngày 17/10, do bận đi thăm vườn trái cây của một khách hàng ở Đồng Nai nên ngày 16/10 Hải hướng dẫn cho một công nhân cách pha trộn phân bón lá hiệu ĐH 05 để kịp giao hàng cho khách ở Đồng Tháp và khi các công nhân bắt tay vào “sản xuất” thì xảy ra vụ nổ trên./.
Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)