Ngày 24/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Liên (sinh năm 1986, ngụ xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng) về hành vi tàng trữ trái phép loài voọc chà vá chân đen, thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm nuôi nhốt, săn bắn, giết mổ.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, từ nguồn tin của trinh sát, Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với chính quyền địa phương, bất ngờ ập tới kiểm tra hành chính hộ kinh doanh Phạm Minh Đức, thôn Châu Phú, xã Ninh Loan.

Tại thời điểm kiểm tra, Công an huyện Đức Trọng phát hiện 2 cá thể động vật hoang dã trước sân nhà và 5 cá thể động vật hoang dã được cất giấu trong tủ đông dưới bếp.

Phạm Thị Liên khai nhận 5 cá thể động vật hoang dã cất giữ trong tủ lạnh là của mình, mua để nấu cao. Hai cá thể động vật hoang dã ở ngoài sân nhà là do hai người không biết tên tuổi, địa chỉ, đến nhà hỏi bán tuy nhiên, khi thấy công an đến thì hai người này bỏ chạy.

Theo kết quả giám định, 2 cá thể động vật được Công an huyện Đức Trọng phát hiện trước sân của cơ sở kinh doanh này là loài voọc chà vá chân đen (có tên khoa học Pygathrix nigripes), thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

[Đồng Nai phát hiện 3 đàn voọc chà vá chân đen trên núi Chứa Chan]

Trong 5 cá thể động vật được tổ công tác phát hiện cất giấu trong tủ lạnh có 1 cá thể là loài voọc chà vá chân đen và 4 cá thể là loài khỉ đuôi lợn (có tên khoa học Macaca leonina), thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm nuôi nhốt, săn bắn, giết mổ.

Tối 20/12/2019, từ nguồn tin của trinh sát địa bàn, Công an huyện Đức Trọng cũng đã bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh của Nguyễn Văn Hoài (sinh năm 1986, thôn Đà Lâm, xã Đà Loan). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2 cá thể động vật hoang dã được cất giấu trong tủ đông.

Nguyễn Văn Hoài khai nhận đã mua 2 cá thể động vật trên của một người không quen biết với mục đích chế biến món ăn. Tuy nhiên, theo nhận định bước đầu của Cơ quan điều tra, hai cá thể động vật này có thể là voọc chà vá chân đen.

Theo Công an huyện Đức Trọng, để có căn cứ xử lý Nguyễn Văn Hoài, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định trưng cầu giám định mẫu vật lấy từ hai cá thể động vật hoang dã trên.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)