Ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can với ông Nguyễn Việt Hùng và bà Phạm Thị Lệ Hoàng (nguyên giám đốc và nguyên kế toán trưởng Công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn) về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công an cũng đã thi hành lệnh khám xét và lệnh kê biên tài sản đối với hai bị can nói trên.

Làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Việt Hùng (làm giám đốc từ năm 1989 đến tháng 7/2006) và Phạm Thị Lệ Hoàng (làm kế toán trưởng từ 1995 đến tháng 10/2006) thừa nhận đã lập báo cáo sai, che giấu việc thua lỗ để tránh việc giải thể công ty.
 
Theo hồ sơ điều tra, công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước (tên giao dịch viết tắt là SIMC, do Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý trực tiếp) kinh doanh liên tục thua lỗ từ năm 1995 đến năm 2004 nhưng đã kê khai kinh doanh có lãi bằng cách khai khống.
 
Theo quy định của Nhà nước, đối với doanh nghiệp Nhà nước nếu kinh doanh thua lỗ thì chỉ được tính lương cơ bản nhân với hệ số, không được trích thưởng trong các dịp lễ tết. Thế nhưng trong thời gian dài từ năm 1995 đến 2004, công ty đã xây dựng và trả lương sai quy định, thưởng các dịp lễ tết, gây thất thoát số tiền hơn 6,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được hạch toán vào chi phí sản xuất.

Số tiền công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn nợ 43 tỷ đồng đã được công ty Mua bán nợ của Bộ Tài chính mua nhưng hiện nay vẫn ghi công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn nợ 43 tỷ đồng.
 
Theo cơ quan điều tra, qua những sai phạm trên cho thấy có sự đồng thuận trong ban giám đốc, các phòng ban của công ty nhưng trách nhiệm chính trước hết thuộc nguyên giám đốc Nguyễn Việt Hùng và nguyên kế toán trưởng Phạm Thị Lệ Hoàng./.
 
(TTXVN/Vietnam+)