Ngày 16/5, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Thu Thủy (24 tuổi) và Vũ Tường Anh (29 tuổi) đều ở quận Ngô Quyền (Hải Phòng) về hành vi tiêu thụ xe gian, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan nhà nước.

Theo cơ quan chức năng thì thời gian gần đây trên địa bàn huyện Gia Lâm xuất hiện một số người từ Hải Phòng lên "bán xe công an thanh lý," với giá rất hợp lý mà lại toàn xe tay ga đắt tiền như SH, Air Blade, Lead.

Trước hiện tượng không bình thường này, cơ quan công an đã lần ra manh mối từ việc phát hiện Nguyễn Mạnh Hùng (24 tuổi, ở Trung Dương, Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm) bán chiếc xe SH biển số Hà Nội cho một người dân ở xã Cổ Bi, huyện Đông Anh. Hừng đã khai nhận mua lại xe từ Thủy và Tường Anh để bán kiếm lời.

Mở rộng điều tra, lực lượng trinh sát đã truy tìm hai đối tượng trên nhưng chúng đã bỏ trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 4 ngày lẩn trốn Thủy và Tường Anh đã sa lưới pháp luật. Ngoài ra, cơ quan Công an cũng xác định thêm đối tượng Trần Ngọc Hải (32 tuổi, ở Ngô Quyền, Hải Phòng) là đầu mối cung cấp giấy tờ xe gian của đường dây này. Hải hiện đang bỏ trốn.

Cơ quan chức năng đã thu giữ số tang vật có liên quan đến vụ án gồm 30 chiếc xe SH, Air Blade, Lead... trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Số xe này đều là tang vật của các vụ trộm cắp tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình...

Với kỹ thuật in lưới, phun màu chúng đã làm giả chữ ký, con dấu của nhiều cơ quan chức năng nhìn bề ngoài rất thật, để bán xe được giá cao từ 30 đến 85 triệu đồng/xe./.