Ngày 6/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Hưng Yên) đã khởi tố vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", tại chi nhánh Muaban24 Hưng Yên.

Cơ quan Công an đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc và nơi ở của 8 điểm thuộc 2 chi nhánh Cty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24 này (gồm 5 điểm tại thành phố Hưng Yên, 1 điểm tại thị trấn Khoái Châu, 1 điểm tại Hà Nội và điểm còn lại tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Tại các điểm khám xét, trinh sát đã thu một số tài liệu, máy tính có liên quan đến hoạt động của 2 chi nhánh.

Theo cơ quan điều tra, mạng lưới Muaban24 đã thu hút hàng trăm người ở Hưng Yên tham gia, trong đó không ít người là cán bộ, công chức. Đây là vụ việc có nhiều tính chất mới, phức tạp liên quan đến công nghệ cao, gây thiệt hại kinh tế lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Thủ đoạn của các đối tượng là rao bán và lôi kéo người dân trở thành hội viên, đóng tiền mua gian hàng điện tử trên trang web muaban24.vn của Công ty cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến 24 với giá 5,2 triệu đồng.

[Bắt khẩn cấp 4 kẻ cầm đầu đường dây muaban24.vn]

Đi kèm với việc được hưởng ưu đãi trong mua hàng, những người đã trở thành hội viên sẽ được hưởng hoa hồng với số tiền 1,5 triệu đồng. Nếu lôi kéo thêm được 1 người khác tham gia đóng tiền mua gian hàng để thành hội viên. Theo quy luật phát triển "nhánh cây", những người đầu tiên tham gia hệ thống sẽ được hưởng lợi % hoa hồng tỷ lệ thuận theo sự phát triển của các hội viên cấp dưới.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ vụ án để đưa ra xử lý trước pháp luật./.

Mai Ngoan (TTXVN)