Đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu - người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang cho biết ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Chống người thi hành công vụ" và "Bắt giữ người trái pháp luật" xảy ra trên vùng biển thuộc huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, vào khoảng 22 giờ ngày 2/7 vừa qua, 5 cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xẻo Nhàu (An Minh) tổ chức tuần tra trên vùng biển thuộc huyện An Minh. Tham gia tuần tra có 2 cán bộ Công an huyện, 1 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện An Minh.

Khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng tuần tra đã phát hiện 4 phương tiện đang cào trong phạm vi đã khoán cho người dân, làm hư hỏng một số dụng cụ khai thác thủy sản; tổ tuần tra đã tiến hành kiểm tra giấy tờ theo quy định, có một phương tiện bỏ đi, không chấp hành yêu cầu của tổ tuần tra. Trong 3 phương tiện còn lại chỉ có 1 phương tiện có giấy đăng ký, 2 phương tiện không có giấy tờ nên tổ tuần tra đã mời những người có liên quan trên 2 phương tiện này về Trạm Biên phòng để làm việc.

Đến khoảng 22 giờ 15 phút cùng ngày, có 27 phương tiện khác đuổi theo bao vây xung quanh tàu tuần tra và dùng gạch, đá, vỏ ốc ném vào những người trên tàu tuần tra. Khi tàu tuần tra dừng lại thì một số đối tượng nhảy sang dùng ống tuýp đánh người; giật biển tên, phù hiệu mang trên quân phục và giữ điện thoại di động, công cụ hỗ trợ của lực lượng tuần tra; đồng thời khống chế, giữ 5 cán bộ và kéo phương tiện tuần tra chạy về hướng thị xã Hà Tiên.

Sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng đã huy động tàu tuần tra tổ chức tìm kiếm, đến 17 giờ ngày 3/7 vừa qua, các phương tiện đã đưa số người bị bắt giữ vào Trạm Biên phòng Pháo Đài (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên) giao trả.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, vùng biển trên địa bàn huyện An Minh không cấm khai thác, chỉ giới hạn công suất các ghe trên từng phạm vi khác nhau.

Hiện có sự tranh chấp, khai thác chồng lấn giữa các ghe cào ngư dân ở thị xã Hà Tiên và ngư dân huyện An Minh, nên tại khu vực này thường xảy ra mâu thuẫn. Bên cạnh đó, một số người dân phân lô, bến bãi khai thác trên biển rồi bán lại cho các tàu cào công suất lớn vào hoạt động, gây xáo trộn vùng biển này.

Vào cuối tháng Năm vừa qua, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã có ý kiến chỉ đạo xử lý tình hình tranh chấp ngư trường tại vùng biển huyện An Minh.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh điều tra về việc mua bán nền trên biển.

Sau khi điều tra, nếu đủ yếu tố khởi tố thì tiến hành khởi tố vụ việc; mở đợt cao điểm truy quét, tuần tra, kiểm soát an ninh trên biển, tăng cường công tác xử lý, xử phạt, nhất là đối với việc che giấu biển số cũng như kiểm soát chặt chẽ việc xuất bến. Trong đó, cần điều tra làm rõ vụ tàu của ngư dân bị đâm chìm trên biển vào ngày 17/5 vừa qua của ngư dân ở hai huyện Kiên Hải và An Minh để có biện pháp xử lý triệt để.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng giao cho Công an tỉnh Kiên Giang cử lực lượng điều tra, trinh sát nắm tình hình các chủ phương tiện trên đất liền; đồng thời tìm ra đối tượng chủ mưu trong việc mua bán nền trên biển tại ngư trường vừa xảy ra vụ nhiều cán bộ bị bắt giữ trái phép./.