Sáng 18/3, khói trắng hoặc hơi nước lại bốc lên từ lò phản ứng số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản (NISA) cho biết hiện tượng này có thể xuất phát từ bể chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng hoặc từ một vụ nổ tại khoang điều áp.

Nhiều khả năng khoang ngay sát lõi lò phản ứng số 2 đã bị hư hại trong một vụ nổ xảy ra hồi đầu tuần.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cũng cho biết các công nhân đang lắp dây cáp để khôi phục hệ thống cung cấp điện cho các hệ thống làm mát lò phản ứng. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng chuẩn bị bơm thêm nước vào các lò phản ứng bằng trực thăng và xe cứu hỏa.

Cũng theo NISA, lượng phóng xạ gần nhà máy Fukushima số 1 đang có dấu hiệu giảm sau hàng loạt biện pháp được thực hiện trước đó nhằm làm mát các lò phản ứng.

Cơ quan này sẽ nỗ lực để khôi phục điện cho lò phản ứng số 1 và số 2 trong ngày 18/3, lò phản ứng số 3 và số 4 trong ngày 20/3 nhằm phục hồi hệ thống làm mát các bể chứa nhiên liệu đang quá nóng.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết tình trạng lò phản ứng số 3 và số 4 "nguy cấp hơn" lò phản ứng số 1. Ông cũng cho rằng mức độ phóng xạ tại tỉnh Fukushima hiện chưa tạo ra rủi ro ngay lập tức về sức khỏe.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban điều hành hạt nhân của Mỹ Gregory Jaczko dự đoán có thể phải mất vài tuần mới có thể làm mát được các lò phản ứng của nhà máy Fukushima số 1.

Theo số liệu của Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, tính đến sáng 18/3, số người thiệt mạng và mất tích trong trận động đất và sóng thần kinh hoàng hôm 11/3 đã lên tới 16.600 người, trong đó 6.405 người thiệt mạng và 10.259 người mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)