Chính phủ Thái Lan ngày 16/5 đã quyết định sẽ không ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok.

Sau cuộc thảo luận chiều nay, Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan đã quyết định sẽ không áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô vào thời điểm hiện nay.

Trợ lý Tư lệnh lục quân Thái Lan, ông Aksara Kerdpol, khẳng định chính phủ hiện vẫn có thể kiểm soát được tình hình và lệnh giới nghiêm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt của người dân.

CRES đã chỉ thị cảnh sát nỗ lực thuyết phục những người "áo đỏ" rút khỏi vị trí biểu tình tại trung tâm Bangkok và thời hạn đặt ra là đến 3 giờ chiều ngày mai (17/5).

CRES đã mời đại diện các hãng truyền thông đi cùng quan chức an ninh và các tổ chức phi chính phủ liên quan như Hội Chữ thập đỏ, để thuyết phục người già, phụ nữ và trẻ em thuộc phe "áo đỏ" rời khỏi khu vực Rathchaprasong, nơi những người biểu tình hạ trại suốt nhiều tuần qua.

Người phát ngôn CRES, đại tá Sansern Kaewkamnerd, cho biết những người biểu tình có thể rút khỏi giao lộ này bằng mọi con đường, và nam giới không được mang theo khí giới.

Cùng ngày, đã có thêm 2 người bị trọng thương trong các vụ đụng độ giữa quân đội và người biểu tình thuộc phe "áo đỏ" chống chính phủ. Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ Y tế Khẩn cấp Erawan cùng ngày cho biết, tính tới 14 giờ (giờ địa phương), đã có ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở thủ đô Bangkok.

Trước tình hình an ninh bất ổn tại Bangkok, trưa 16/5, Mỹ đã bắt đầu sơ tán các nhân viên sứ quán không giữ vị trí quan trọng và gia đình ra khỏi thủ đô Thái Lan, đồng thời cảnh báo công dân không đến Thái Lan nếu không thực sự cần thiết.

Đại sứ quán Mỹ đã đóng cửa từ cuối tuần trước và các nhân viên sứ quán sống gần khu vực bị ảnh hưởng đã được đưa tới những khu vực an toàn. Nhiều Đại sứ quán nước ngoài cũng đã đóng cửa hoặc tạm thời ngừng hoạt động.

Cùng ngày 16/5, Bộ Giáo dục Thái Lan đã ra lệnh cho tất cả trường học tại Bangkok lùi thời điểm khai giảng học kỳ mới một tuần so với kế hoạch ban đầu, tức là tới ngày 24/5./.

(TTXVN/Vietnam+)