Lực lượng binh sỹ Trung Quốc. (Nguồn: veteranstoday)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/4 thông báo với tờ The Daily Caller News Foundation rằng, hiện "không có bằng chứng" về việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn binh lính tới khu vực biên giới chung với Triều Tiên.

Thông báo này được đưa ra sau khi nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc đã triển khai 150.000 binh lính tới khu vực biên giới để đề phòng "những tình huống bất ngờ" liên quan tới khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên, như động thái trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ra lệnh tấn công Syria hôm 4/4 vừa qua.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã từ chối bình luận về các hoạt động triển khai binh lính nước ngoài, nhưng khẳng định với báo trên rằng lần đầu tiên họ nghe tin Trung Quốc triển khai binh lính dọc biên giới với Triều Tiên là khi một phóng viên gọi điện yêu cầu bình luận về việc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã coi những thông tin trên là "hoàn toàn bịa đặt," với việc người phát ngôn bộ này, bà Hoa Xuân Oánh nói: "Tôi không biết những nguồn tin này được xuất phát từ đâu."

Trước đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn một báo Nhật Bản nói rằng, xuất hiện "những tin đồn" về việc binh lính Trung Quốc - gồm các đơn vị quân y và hậu cần - đã được phái đi để ứng phó với nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng người tị nạn Triều Tiên và các vấn đề tiềm ẩn khác có thể phát sinh từ sự kiện bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên.

Bản tin cũng nói rằng Trung Quốc đã huy động tàu ngầm và bộ binh, song tới nay chưa có bằng chứng xác thực về thông tin này./.
(Vietnam+)