Khong co ca mac moi COVID-19, Campuchia noi lai xuat khau gao hinh anh 1Một đại lý gạo ở Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã cho phép các công ty xuất khẩu gạo nối lại hoạt động này bắt đầu từ tuần tới sau hơn một tháng cấm hoạt động trên để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Quyết định này được đưa ra ngày 13/5 theo yêu cầu của Hiệp hội Lúa gạo Campuchia (CRF) sau khi nước này không phát hiện thêm ca mắc COVID-19 nào trong vòng một tháng qua.

[Xuất khẩu gạo của Campuchia tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2020]

Theo Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth, Chính phủ Hoàng gia đã cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu gạo trắng dựa trên các đơn đặt hàng của nước ngoài, bắt đầu từ ngày 20/5 trở đi.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng khuyến khích các nhà máy sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế và thiết bị bảo vệ cá nhân tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Những số liệu thống kê cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, Campuchia đã xuất khẩu tổng cộng hơn 300.000 tấn gạo, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Y tế nước này, cho đến nay, Campuchia đã xác nhận tổng cộng 122 mắc COVID-19, trong đó 121 ca đã được chữa khỏi./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)