Giới chức Afghanistan, các lực lượng Mỹ, NATO tại nước này, và cả Pakistan đều khẳng định không có bất cứ dấu vết nào cho thấy sự lưu trú của Mohamed Merah, đối tượng đã nổ súng giết hại 7 người tại Pháp, như tuyên bố ngày 21/3 của kiểm sát trưởng Paris François Molins, người đã khẳng định hắn từng có quãng thời gian sống tại Afghanistan vào năm 2010 và 2 tháng tại Pakistan vào năm 2011. 

Theo quan chức trên, sau một lần bị cảnh sát Afghanistan kiểm tra trên đường đi, Mohamed Merah đã được giao cho lính Mỹ quản lý.

Trước khi bị trục xuất về Pháp "trong một chuyển bay sớm nhất," hắn bị giam giữ tại một địa điểm ở phía nam Kandahar, khoảng tháng 11 hoặc 12/2010.

Từ giữa tháng 8/2011, hắn quay sang Pakistan nhưng chỉ lưu lại một thời gian ngắn, đến giữa tháng 10 cùng năm, do mắc chứng viêm gan A.

Phản hồi thông tin từ phía các nhà chức trách Pháp, Jimmie Cummings, người phát ngôn của ISAF (lực lượng quốc tế của NATO) khẳng định: "Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm thông tin về đối tượng này với các đối tác quân sự Pháp và Chính phủ Afghanistan, nhưng hiện tại vẫn chưa có gì cho thấy hắn từng bị ISAF giam giữ tại đây."

Các cơ quan chính quyền và tình báo Afghanistan cũng khẳng định không có thông tin gì liên quan đến sự hiện diện của Marah.

Tại Pakistan, nhiều quan chức cấp cao thuộc các lực lượng an ninh và tình báo, gồm ISI (Cơ quan tình báo nội địa), đã khẳng định chưa tìm được bất cứ dấu vết nào cho thấy hắn đã có mặt tại nước này, nhưng cũng đánh giá có thể đối tượng đã vượt qua sự kiểm soát của họ.

Một sỹ quan cao cấp Pakistan giấu tên đã bảo đảm rằng "đó là một cái tên xa lạ đối với các cơ quan của chúng tôi, mọi thông tin chúng tôi được biết về phần tử này đều do Bộ Nội vụ Pháp cung cấp."

Hiện tại, công tác điều tra liên quan đến đối tượng vừa bị bắn chết này vẫn đang được tiếp tục nhằm xác định xem Mohamed Merah có đồng phạm hay không. "Kiểu hành động này không thể thực hiện được nếu không có đồng phạm," Mathieu Guidère, một chuyên gia về al-Qaeda khẳng định./.
 
Nguyễn Tuyên/Paris (Vietnam+)