Ông Hwang Joon-kook trả lời phỏng vấn tại sân bay Incheon trước khi lên đường đi Mỹ. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Hwang Joon-kook ngày 5/5 cho biết năm đối tác đối thoại của Triều Tiên hiện đã sẵn sàng tổ chức “đàm phán mang tính thăm dò” với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào nhằm đánh giá cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng trước khi nối lại đàm phán chính thức.

Đây là tuyên bố của ông Hwang Joon-kook trong cuộc họp báo cùng ngày tại Washington sau khi tiến hành đàm phán về vấn đề trên với người đồng cấp Mỹ Sung Kim một ngày trước đó.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Hwang nói: “Kết quả của các cuộc tham vấn giữa năm bên là đã đạt được đồng thuận ở một cấp độ nhất định về các điều kiện cho việc nối lại đàm phán sáu bên. Trên cơ sở này, chúng tôi đang thúc đẩy việc tổ chức đàm phán thăm dò vô điều kiện.”

“Đàm phán thăm dò” là một dạng thương lượng thỏa hiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của cả Bình Nhưỡng về việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên vô điều kiện và của Mỹ là Bình Nhưỡng phải có những bước đi cụ thể cho thấy họ tôn trọng cam kết phi hạt nhân hóa trước khi tiến hành bất kỳ cuộc thương lượng chính thức nào. Nếu được thực hiện, đây sẽ là vòng đàm phán đầu tiên về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong suốt sáu năm qua.

Ông Hwang còn cho biết các cuộc đàm phán thăm dò có thể được tiến hành theo bất kỳ công thức nào, đa phương hay song phương.

Ông nói: “Vì đàm phán thăm dò là để xác nhận ý định của Triều Tiên nên chúng tôi sẽ tổ chức đàm phán mà không có điều kiện gì và xác nhận thái độ chân thành của họ. Điều quan trọng là một nhân vật có trách nhiệm của Triều Tiên phải đến dự, nghe những gì chúng tôi định nói và thể hiện phản ứng của Triều Tiên về việc này.”

Dự kiến, ông Hwang sẽ tới Bắc Kinh gặp người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vỹ trong ngày 6/5./.