Người di cư chờ để chuyển tới trung tâm lưu trú mới sau khi cảnh sát tháo dỡ khu lán trại phía Bắc Paris. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn báo cáo của Quỹ Leonardo Moressa, một tổ chức phi chính phủ của Italy chuyên đánh giá về tác động của người nhập cư với nền kinh tế cho biết nếu không có người nhập cư, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiếu 30 triệu lao động vào năm 2030.

Trong báo cáo mới công bố, tổ chức này khẳng định rằng trong vòng 15 năm tới, do tỷ lệ sinh không tăng và người dân ngày càng thọ hơn, châu Âu sẽ trở thành một châu lục "già nua, nghèo đói và năng suất lao động thấp hơn."

Quỹ Moresca cho rằng nếu EU không mở cửa cho người nhập cư và tiếp tục "cố thủ" trong các đường biên giới của mình, trở thành "tù nhân của những nỗi sợ hãi," vào năm 2030, dân số của các nước EU sẽ giảm 1,9% và chỉ còn dưới 500 triệu, trong đó, các nước chịu ảnh hưởng lớn nhất sẽ là Đức (giảm 7%, từ 81 triệu xuống còn 75 triệu) và Italy (giảm 5%, từ 60 triệu xuống còn 57 triệu).

Hậu quả của tình trạng này là tỷ lệ người trong độ tuổi lao động (từ 15-64) sẽ giảm từ 65,5% dân số EU hiện tại xuống còn 60,8% vào năm 2030, tương đương với 30 triệu người.

Những dự đoán thống kê của Quỹ Moresca cho thấy Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ mất ít nhất 9 triệu lao động nếu không tiếp nhận người nhập cư. Trong khi đó, Italy, nền kinh tế lớn thứ 3, sẽ mất 4,3 triệu do tình trạng lão hóa gia tăng và tỷ lệ sinh giảm.

Moresca cho biết đến năm 2030, số trẻ trong độ tuổi từ 0-14 của các nước EU sẽ giảm từ 15,6% dân số xuống còn 14,3%, tương đương với 8 triệu người, trong khi số người trên 65 tuổi sẽ tăng lên 28 triệu người, trong đó nghiêm trọng nhất là ở Italy, với tỷ lệ người cao tuổi tăng từ 21,7% dân số hiện tại lên 27,5% vào năm 2030.

Do đó, theo Quỹ Moresca, các quốc gia EU cần phải có một chính sách hiệu quả liên quan đến người nhập cư, nhằm tận dụng tốt nguồn lực của người nhập cư để đối phó với tình trạng trên.

Theo tính toán của quỹ này, với các đạo luật mới nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người nhập cư đang sống ở Italy được nhập tịch, vào năm 2030, người nhập cư sẽ đóng góp 15% GDP quốc gia, tương đương với 217 tỷ euro (hiện tại là 9% GDP) và lúc đó, họ đã chiếm 14,6% dân số, tăng gần gấp đôi so với thời điểm hiện tại (8,2%).

Báo cáo kết luận di cư và nhập cư hiện là những chủ đề hết sức nhạy cảm ở châu Âu. Vì các lý do an ninh, kinh tế và chính trị, xã hội, nhiều quốc gia châu Âu đã dựng lên những bức tường, các đảng cánh hữu thắng thế và tư tưởng chủ đạo là đóng lại các đường biên giới nhằm đối phó với người di cư. Tuy nhiên, nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả, việc thiếu nguồn nhân lực sẽ để lại những hậu quả lớn và lâu dài về kinh tế-xã hội đối với EU./.