Văn Thanh giúp Hoàng Anh Gia Lai ba năm liền giành giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Không cần giành danh hiệu Quả bóng Vàng, Hoàng Anh Gia Lai vẫn là đội bóng ghi được dấu ấn mạnh mẽ nhất tại Gala Quả bóng Vàng Việt Nam 2016.

Số lượng danh hiệu tối đa mà một đội bóng V-League có thể giành được tại Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2016 là sáu danh hiệu. Các danh hiệu bao gồm Quả bóng Vàng, Quả bóng Bạc, Quả bóng Đồng, Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất, Cầu thủ nước ngoài hay nhất và Cầu thủ được yêu thích nhất.

Trong sáu danh hiệu đó, các cầu thủ thuộc biên chế Hoàng Anh Gia Lai đã giành một nửa. Ba danh hiệu đó là Quả bóng Bạc và Cầu thủ được yêu thích nhất cho Xuân Trường, Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất cho Văn Thanh.

Trước đó, trong tốp năm đề cử Quả bóng Vàng, Hoàng Anh Gia Lai có hai cái tên (Xuân Trường, Văn Thanh). Trong tốp đề cử Cầu thủ trẻ, đội bóng phố núi cũng có 2/3 đại diện (Văn Thanh, Văn Toàn).

Ưu thế áp đảo của Hoàng Anh Gia Lai trong các cuộc bầu chọn cá nhân ở năm 2016 được thể hiện rõ ràng qua những thống kê nói trên. Để tiện so sánh, ở hai mùa Quả bóng Vàng 2014 và 2015, đội của bầu Đức đều chỉ có một danh hiệu.

Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai càng ngày càng có vai trò quan trọng hơn ở đội tuyển. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đặc biệt, Văn Thanh giành Cầu thủ trẻ hay nhất giúp Hoàng Anh Gia Lai xác lập kỷ lục ba năm liên tiếp chiến thắng ở hạng mục này. Trước Thanh, Tuấn Anh và Công Phượng lần lượt là những người thắng cuộc ở mùa 2014 và 2015.

Chiến thắng ấy giúp Hoàng Anh Gia Lai (cùng với Sông Lam Nghệ An) trở thành hai cái tên hiếm hoi ba năm liền có đại diện đoạt giải Cầu thủ trẻ hay nhất. Trước đó, Văn Quyến (2000, 2002) và Huy Hoàng (2001) từng giúp Sông Lam Nghệ An chiến thắng.

Thành công của Hoàng Anh Gia Lai tại Gala Quả bóng Vàng 2016 không tới từ thành tích của câu lạc bộ này tại V-League (xếp hạng 12/14 chung cuộc). Thành tích này tới từ dấu ấn của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tại tuyển Việt Nam. Kết quả này cũng là phần thưởng xứng đáng cho gần chục năm đào tạo của bầu Đức với lứa cầu thủ Học viện JMG.

Trong năm 2017, ảnh hưởng của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai ở tuyển Việt Nam sẽ còn đậm nét hơn khi Tuấn Anh trở lại, Công Phượng có thể đá chính trong khi Thành Lương và Công Vinh đã giải nghệ. Đây cũng là tin vui cho huấn luyện viên Hữu Thắng trên con đường xây dựng U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam./.

Tuấn Anh vẫn dự V-League 2017

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vẫn được điền tên vào danh sách chính thức của Hoàng Anh Gia Lai tham dự V-League 2017. Cầu thủ vừa trở về từ Yokohama vẫn đang dính chấn thương. Anh dự kiến cần 2 tháng để hồi phục hoàn toàn và nhiều thời gian hơn để có thể thi đấu. Mục tiêu của Hoàng Anh Gia Lai là giúp Tuấn Anh hồi phục hoàn toàn để tham dự lượt về V-League khởi tranh từ tháng 5/2016 và SEA Games 2017 khởi tranh tháng 8.