Sáng 18/11, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến việc tạm ngừng xuất khẩu gạo năm 2008, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh Bộ không có thông tin chính thức nào về việc Hiệp hội Lương thực Việt Nam do động cơ nào đó đã ghìm giá để thu lợi cho Hiệp hội hay các doanh nghiệp thành viên... vào thời điểm đó.

Bộ trưởng khẳng định nguyên nhân khách quan do miền Bắc khi vào vụ Đông Xuân gặp rét đậm, rét hại kéo dài, đến tháng 3/2008 mới cấy được lúa, khả năng dự báo được hay mất mùa còn rất bấp bênh nên để đảm bảo an ninh lượng thực trong nước, Chính phủ đã điều hành tạm dừng ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo mới, cho đến khi có khả năng chắc chắn về tình hình thu hoạch vụ Đông Xuân.

Về việc Tổng công ty lương thực miền Nam thành lập một công ty con tại Singapore, Bộ trưởng khẳng định, Tổng công ty lương thực miền Nam là đơn vị trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Luật pháp Việt Nam không chỉ luôn luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mà còn luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại nước ngoài trong những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, giúp cho việc mở rộng thị trường, đẩy nhanh và có hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Vì vậy, quan điểm của Bộ với việc Tổng công ty lương thực miền Nam thành lập doanh nghiệp tại Singapore và sau này là ở nhiều nước khác nữa là phù hợp với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng cũng cho biết chưa có thông tin chính thức về việc bán phá giá gạo tại công ty này và hứa sẽ kiểm tra nghiêm túc để trả lời các đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến công ty con ở Singapore, khẳng định đây là công ty trực thuộc Tổng công ty lương thực miền Nam thuộc sở hữu Nhà nước, không như dư luận đồn thổi là do một số cá nhân làm việc cho doanh nghiệp Nhà nước nhưng có liên hệ với những công ty thuộc sở hữu cá nhân ở bên ngoài để lợi dụng móc ngoặc.

Công ty này thuộc sở hữu Nhà nước nên kết quả hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty lương thực miền Nam là thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo để tạo điều kiện cho nông dân có giá bán tốt hơn, kết quả hoạt động lãi của công ty này thuộc sở hữu của Nhà nước.

Trước thông tin của đại biểu Quốc hội về việc công ty này có một hợp đồng bán cho nước ngoài với giá thấp hơn so với giá Hiệp hội đưa ra, Bộ trưởng cho biết, Tổng giám đốc Hiệp hội đã giải trình trước công luận là có bán với thấp hơn nhưng trong phạm vi cho phép và đã được thường trực của Hiệp hội thống nhất, vì thế Bộ đã không tiến hành kiểm tra lại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định sẽ cùng Bộ Công Thương kiểm tra chặt chẽ hơn hoạt động của công ty này và sẽ báo cáo lại những vấn đề dư luận và đại biểu Quốc hội quan tâm.

Cũng trong buổi sáng, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trả lời chất vấn về việc phân bón, thuốc trừ sâu giả lưu hành rộng rãi ở các địa phương trong nhiều năm nay và đến nay vẫn đang tiếp diễn; giải pháp của Bộ để thực hiện có hiệu quả chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;  công tác quy hoạch phát triển thủy điện và việc thực hiện quy hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)