"Không có chuyện xuất hiện virút mới gây hội chứng não cấp xuất hiện tại Việt Nam", Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng và Môi trường (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Nga khẳng định với phóng viên TTXVN chiều 27/7.

Theo Tiến sĩ Nga, cho đến nay, Cục chưa nhận được thông tin, báo cáo chính thức về việc Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện loại virút mới gây hội chứng não cấp (virút này thường khởi phát bệnh đột ngột và có tỷ lệ tử vong rất cao ) tại tỉnh Bắc Giang.

Theo quy định, việc phát hiện và công nhận xuất hiện một loại virút mới thậm chí một nguyên nhân, tác nhân gây bệnh đều phải tuân thủ các quy định và được các Hội đồng khoa học, phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế công nhận.

Mặt khác, việc công nhận xuất hiện một loại virút mới gây bệnh nhất thiết phải thông qua Bộ Y tế Việt Nam để tiến hành các bước nghiên cứu, thẩm định, xác định và tuyên bố chính thức.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga cho biết, ông hết sức ngạc nhiên trước thông tin trên và phủ nhận hoàn toàn thông tin đưa ra là tại Việt Nam xuất hiện một loại virút mới gây viêm não, đang xôn xao dư luận và giới chuyên môn./.

(TTXVN/Vietnam+)