(Nguồn: arabianbusiness)

Tính đến ngày 10/9, số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh dẫn tới sạt lở đất nghiêm trọng tại tỉnh Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, đã lên 44 người, trong khi số người bị thương là 660 người.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay không còn người mất tích, và số người thiệt mạng trên có thể là con số cuối cùng.

Đa số các trường hợp thiệt mạng tập trung tại thị trấn Atsuma - khu vực xảy ra trận lở đất nghiêm trọng chôn vùi nhiều nhà cửa sau khi trận động đất mạnh 6,6 độ Richter làm rung chuyển tỉnh Hokkaido.

Theo ông Suga, khoảng 40.000 cảnh sát, lính cứu hỏa, binh sỹ quân đội và các quan chức an toàn hàng hải đã được huy động tới khu vực thiên tai, triển khai công tác cứu trợ người dân vùng ảnh hưởng.

[Tìm thấy 35 thi thể nạn nhân sau vụ động đất kinh hoàng ở Hokkaido]

Ông nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng và có biện pháp đảm bảo an toàn giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Hiện vẫn còn hơn 2.700 người đang phải tạm trú tại các lán trại.

Ông Suga cũng khuyến cáo người dân sinh sống trong vùng bị ảnh hưởng cảnh giác nguy cơ sạt lở đất có thể tái diễn do mưa lớn.

Lưới điện cũng đã được khôi phục trên toàn tỉnh Hokkaido. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko khuyến cáo các doanh nghiệp và 5,3 triệu người dân tiết kiệm điện nhằm tránh nguy cơ mất điện.

Tập đoàn chế tạo ôtô Toyota Motor cho biết sẽ dần nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Tomakomai, cũng ở tỉnh này sau khi hãng phải ngừng hoàn toàn hoạt động do động đất.

Trận động đất xảy ra lúc khoảng 3h sáng 6/9 giờ địa phương (tức 1h00 cùng ngày giờ Hà Nội) ở trung tâm tỉnh Hokkaido, với tâm chấn ở độ sâu 40 km.

Tại một số khu vực thuộc tỉnh Hokkaido, cường độ của trận động đất đo được lên tới 7 độ Richter. Sau đó, một dư chấn mạnh 5,3 độ Richter làm rung chuyển khu vực này, tiếp theo là hàng loạt dư chấn nhỏ hơn kéo dài suốt đêm.

Nhật Bản có vị trí địa lý nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Hồi tháng 6 vừa qua, một trận động đất mạnh cũng đã làm rung chuyển vùng Osaka, khiến 5 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Ngày 11/3/2011, cơn địa chấn 9,0 độ Richter ở Thái Bình Dương gây sóng thần và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân Nhật Bản./.