Khong dat thoa thuan Brexit, quyen luc cua Thu tuong Anh lung lay? hinh anh 1Những người ủng hộ và phản đối Brexit tuần hành bên ngoài Hạ viện Anh tại thủ đô London, ngày 15/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản bác thỏa thuận về Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi cuối năm ngoái sau 17 tháng đàm phán căng thẳng. Thỏa thuận đã bị bác bỏ khi có tới 432 phiếu phản đối và chỉ nhận được 202 phiếu ủng hộ. 

Thời hạn Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 ngày càng đến gần, hiện giới phân tích cho rằng nhiều khả năng London sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Kết quả này đã được dự đoán khi trước thềm cuộc bỏ phiếu, đa số các phương tiện truyền thông Anh đều cho rằng Thủ tướng May sẽ phải đối mặt với một thất bại cay đắng.

[Brexit: Châu Âu thất vọng về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện Anh]

Trước đó, các nhà đàm phán của 27 nước EU hy vọng rằng sau thất bại đầu tiên tại Hạ viện, bà May có thể đệ trình thỏa thuận chung này một lần nữa cho các nghị sỹ Anh.

EU sẽ dành cho Thủ tướng May hai hoặc ba nhượng bộ bổ sung chỉ mang tính biểu tượng về "lưới an ninh" liên quan tới vấn đề biên giới Ireland. Đây được xem là kịch bản ít thiệt hại nhất có thể trong trường hợp bà May thất bại tại Quốc hội.

Tuy nhiên, với kết quả chênh lệch phiếu bầu quá lớn trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1, hy vọng của các nhà đàm phán EU về việc Chính phủ của Thủ tướng May trình lại thỏa thuận Brexit đã tan biến.

Chỉ còn điều mong muốn chắc chắn nhất của phía EU là hoãn lại thời hạn Brexit trong bối cảnh nguy cơ một Brexit "cứng" đang dần hiện hữu trong khi khả năng về một cuộc trưng cầu dân ý mới hoặc thậm chí là cuộc tổng tuyển cử đã xuất hiện ở nước Anh.

Các tờ báo lớn ở nước Anh ngày 15/1 đã đồng loạt bình luận về thất bại của Thủ tướng Theresa May sau khi thỏa thuận về Brexit bị đa số các nghị sỹ tại Hạ viện bác bỏ.

Các tờ báo lớn hàng đầu tại London coi đây là thất bại đáng hổ thẹn và đau đớn của bà May và tương lai chính trị của nữ Thủ tướng Anh đang bị lung lay khi phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay trong ngày 16/1.

Nhà bình luận Matthew Parris của báo The Times cho rằng đã đến lúc các nghị sỹ cấp cao nên tiếp quản tiến trình Brexit. Theo nhà báo này, "hiện không có nhà lãnh đạo nào trong cả chính phủ và phe đối lập đủ khả năng để đưa vấn đề Brexit thoát ra khỏi mớ hỗn độn."

Báo Daily Mail cho rằng thất bại mới khiến quyền lực của bà May đang lung lay và kết quả đáng thất vọng này đe dọa đầy tiến trình Brexit vào sự hỗn loạn.

Báo The Sun cho biết Thủ tướng May sau thất bại vừa qua đang thách thức các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ cuộc tổng tuyển cử sớm.

Còn báo Financial Times cho rằng thất bại của Thủ tướng May cho thấy có vấn đề trong cách tiếp cận Brexit của Liên minh châu Âu.

Cũng theo tờ báo này, Thủ tướng May "đang phải chạy đua với thời gian" sau thất bại đau đớn này./.

(TTXVN/Vietnam+)