Khong de lay nhiem cheo SARS-CoV-2 tu benh nhan sang bac sy hinh anh 1Cán bộ y tế mặc áo bảo hộ, khẩu trang trước khi vào chăm sóc sức khỏe cho các công dân được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đang thực hiện cách ly 69 người Việt Nam từ tâm dịch Daegu (Hàn Quốc ) trở về. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (dịch COVID-19) trong cơ sở khám chữa bệnh.

Gần 150 học viên là lãnh đạo các Khoa: Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khám bệnh, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực của các bệnh viện đã tham dự lớp tập huấn.

Phát biểu tại đây, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Lương Ngọc Khuê đánh giá cao vai trò của các thầy thuốc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Với phương châm 4 tại chỗ, công khai, minh bạch thông tin và làm triệt để công tác cách ly, các bệnh viện đã điều trị thành công 16/6 ca mắc COVID-19.

[Phòng chống dịch COVID-19: Không điếc nhưng không sợ súng]

Tính đến ngày 27/2, ngoài 16 người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện, Việt Nam còn 92 người nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 5.474 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu không đảm bảo yếu tố cách ly, bệnh sẽ lây lan mạnh. Việc hơn 3.000 cán bộ y tế ở Vũ Hán, Trung Quốc bị lây nhiễm, các ca lây nhiễm với tốc độ chóng mặt tại Hàn Quốc là bài học của Việt Nam. Vì vậy, cần tổ chức phát hiện sớm, không để lây nhiễm chéo từ bệnh nhân sang bác sỹ và ra cộng đồng.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, cách ly cần được làm tốt để hạn chế lây nhiễm cũng như các ca tử vong. Các bác sỹ là lực lượng đang hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với nguồn bệnh và những người mắc bệnh. Vì vậy, việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 trong các cơ sở y tế là vô cùng quan trọng để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Mỗi nhân viên y tế cần hiểu rõ về COVID-19, về xây dựng khu cách ly trong bệnh viện, công tác tổ chức sàng lọc, tiếp nhận, cách ly người nhiễm, nghi ngờ nhiễm COVID-19…

Tại lớp tập huấn, các học viên được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn hướng dẫn tại chỗ sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, cách đeo khẩu trang y tế, khẩu trang N95, cách thử độ kín của khẩu trang N95; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, vệ sinh phương tiện vận chuyển, xử lý dụng cụ, đồ vải…

Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho người nhà và khách thăm; cách lấy, bảo quản, đóng gói, vận chuyển bệnh phẩm; phòng ngừa lây nhiễm trong xét nghiệm COVID-19…/.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)