Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP)

Theo hãng Reuters, ngày 31/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng những bất đồng về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nên gây trở ngại cho một lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo hay một thỏa thuận lớn hơn nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Ban Ki-moon nói: “Tôi tin rằng tương lai của Syria hay tương lai của tất cả các cuộc hòa đàm về Syria này không nên bị cản trở bởi một vấn đề về tương lai của một người.”

Theo ông Ban Ki-moon, vấn đề này phụ thuộc vào người dân Syria, những người phải quyết định tương lai của Tổng thống Assad.

Trước đó ngày 30/10, Hội nghị quốc tế mở rộng về Syria tại thủ đô Vienna của Áo với sự tham dự của 17 quốc gia đã ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi về một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc tại Syria, nối lại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian giữa chính quyền của Tổng thống Assad và lực lượng đối lập cũng như tiến hành các cuộc bầu cử mới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hội nghị trên đã không thể đạt được thỏa thuận liên quan đến số phận của ông Assad, đồng thời bày tỏ hy vọng người dân Syria sẽ quyết định tương lai của nhà lãnh đạo này./.